Bố mẹ phải làm gì khi phát hiện con xem “phim đen“?

Không ít phụ huynh hoảng hốt, choáng váng khi phát hiện con trai, con gái của mình còn bé mà thích xem "phim đen". Là bạn, bạn sẽ làm gì?
Bố mẹ phải làm gì khi phát hiện con xem “phim đen“?

Ứng phó khi con xem phim sex

Có rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy sốc khi phát hiện con xem phim người lớn. Hàng loạt các biện pháp ngăn chặn đã được bố mẹ thiết lập như mắng “phủ đầu” con, quy kết con hư thân, học thói hư tật xấu, có người cài một phần mềm ngăn chặn các trang web xấu vào máy tính của trẻ, có người thì “thu hồi” luôn máy tính luôn không hoàn lại.

me
Có rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy sốc khi phát hiện con xem phim người lớn.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tâm lý, các biện pháp này hầu như đều không hiệu quả trong việc hạn chế trẻ xem phim người lớn. Bởi đây là một nhu cầu bình thường khi bước sang giai đoạn dậy thì. Lúc này, lượng hormone trong cơ thể trẻ tiết ra mạnh, chức năng tình dục phát triển nhanh, các em luôn muốn tìm hiểu và thực sự có nhu cầu về chuyện này.

Một khi trẻ có sự tò mò, có sự thôi thúc bởi sinh lý, lại có điều kiện, có cơ hội, thì việc yêu cầu trẻ không được xem là một điều rất khó. Ngay cả khi bạn ngăn được con xem ở nhà thì rất có thể trẻ sẽ tìm cách xem ở nơi khác, như thế còn nguy hại hơn.

Vì vậy, tốt nhất bố mẹ nên có sự chuẩn bị về kiến thức giới tính cho con từ sớm, gần gũi, chia sẻ, giải đáp những khúc mắc để trẻ không tò mò và lo lắng khi có sự thay đổi của cơ thể.

Nếu đã phát hiện con xem phim, chắc chắn trẻ sẽ hết sức xấu hổ và lo lắng. Lúc này, cần bình tĩnh và tỏ rõ cho trẻ biết bạn nhìn nhận vấn đề đó như thế nào.

Hãy coi đó là chuyện hết sức bình thường, tuy nhiên, nên có một cuộc nói chuyện thật cởi mở và thẳng thắn về việc con nên xem phim ở giới hạn nào. Và thay vì cấm đoán, hãy cung cấp thêm tài liệu về giới tính, cùng chia sẻ với con những kiến thức về những vấn đề khó nói này.

Nếu thực sự biết tiết chế, xem phim người lớn không xấu, tất nhiên là không nên lạm dụng. Hãy hướng dẫn hay cung cấp cho con những phim có ghi rõ mục đích giáo dục hành vi tình dục nhằm giúp con người biết hưởng khoái cảm tình dục. Nhưng cần phải lưu ý, đa số phim có nội dung nặng về kích động thú tính nên tuổi mới lớn sau khi xem phim có thể mất khả năng kiềm chế và phạm tội hay thậm chí lệch lạc về tình dục.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới khả năng nghiện phim sex nếu trẻ không xem với một ý thức chủ động, luôn bị phụ thuộc vào nó. Bạn cần trao đổi và nói rõ với con về những mối nguy hại này.

Có thể để chuyên gia nói chuyện giới tính với trẻ

Theo Tiến sĩ tâm lý Ngô Xuân Điệp – Trưởng khoa tâm lý Đại học sư phạm Thành phố HCM, ở độ tuổi dậy thì cần phải cởi mở với trẻ về tất cả các vấn đề giới tính, tình dục.

TS Điệp cho rằng, ở các lứa tuổi sớm hơn thì việc giáo dục giới tính sẽ dần dần từng bước một: “Tuy nhiên, đến tuổi dậy thì thì không còn gì phải giấu. Hãy nói với con trẻ hết về chuyện yêu đương, bao cao su , phòng tránh thai, phòng tránh bệnh lây lan qua đường tình dục, thậm chí là tư thế quan hệ…”.

Nhưng nếu các gia đình vốn không có sự thoải mái giữa cha mẹ và con cái, trước đó không quan tâm đến vấn đề giáo dục giới tính ở nhà thì đến lúc dậy thì cũng không nên nói với con vì dễ khiến đứa bé khó chấp nhận. TS Điệp cho rằng, trong trường hợp này tốt nhất nên để chuyên gia giáo dục giới tính hoặc các chuyên gia tâm lý nói với trẻ.

“Chúng ta thường có suy nghĩ, bố sẽ nói chuyện với bé trai dậy thì, mẹ nói chuyện với bé gái dậy thì nhưng chưa chắc cách này đã hiệu quả. Ở độ tuổi này, tốt nhất cha mẹ chỉ nên là người bạn đồng hành, làm nhiệm vụ lắng nghe, hỗ trợ, khuyến khích, ủng hộ chứ không nên là người đưa ra thông tin”.

Theo chuyên gia, có những vấn đề cần phải nói với cả bé trai, bé gái khi con bước vào tuổi dậy thì:

– Nói cho đứa trẻ hiểu được quan hệ của nó với người khác giới.

– Lường trước được, đánh giá trước được các vấn đề lạm dụng, tấn công một cách tiềm tàng.

– Đưa ra các quyết định khi ứng phó với các tình huống bị tấn công.

– Phòng tránh thai và các bệnh lây lan qua đường tình dục

– Không cấm đoán con yêu, thậm chí cấm đoán quan hệ tình dục, thủ dâm mà phải hướng dẫn con ứng xử như thế nào để an toàn cho sức khỏe…

me
Ở độ tuổi dậy thì bố mẹ cần phải cởi mở với trẻ về tất cả các vấn đề giới tính, tình dục. (ảnh minh họa)

Những trường hợp bố mẹ không tin nổi vào mắt mình khi phát hiện con xem web “đen”

- Một lần nghe con trai 14 tuổi kêu mật khẩu máy tính có vấn đề, vốn là dân công nghệ, máu nghề nổi lên, nhân lúc con đi vắng, anh Thành lấy máy tính của con và hì hụi sửa.

Sau khi khẳng định được “tài năng”, anh liền mở thử một clip trong máy xem thử. Nhưng ngay giây đầu tiên của clip, anh choáng váng khi phát hiện đó là một clip sex. Tiếp tục mở nhiều foder khác, anh bàng hoàng hơn khi không chỉ một mà hàng chục cuốn phim người lớn được con tải về.

Hèn gì, dạo này anh thấy cụ cậu rất bí mật, ăn trưa, ăn tối xong, cậu không ngồi lại ăn hoa quả, trò chuyện với bố mẹ mà “tót” vào phòng luôn rồi ở lỳ trong đó.

Có đánh chết chị Hồng (Từ Liêm, Hà Nội) cũng không tin được đứa con đẹp trai, hiền lành, học giỏi của mình lại thích xem web “đen”.

- Chị Hồng là một bà mẹ khá nổi tiếng ở công ty chị bởi tài chăm sóc con, vợ chồng chị có quan niệm “ít con nhưng mà chất”, bởi vậy bé Minh lớn lên theo từng sự theo dõi, uốn nắn của cha mẹ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi từ lớp 1 tới lớp 7, Minh luôn trong top học sinh giỏi nhất lớp, ngoài những giờ học trên lớp, bé còn được bố mẹ cho đi học ngoại khóa rất nhiều. Khi nào trường lớp có buổi diễn văn nghệ nào, bé Minh cũng năng nổ tham gia từ đàn ca tới nhảy múa, võ thuật.

Năm học sắp bắt đầu, chị hạnh phúc, tự hào vô cùng khi suốt ngày thấy con thức khuya dậy sớm chăm chỉ học bài, vào mạng tìm thông tin. Nhiều khi không muốn con bị căng thẳng quá mức, chị vào phòng dặn dò thì đều bị cậu con trai cưng mắng mỏ, tỏ vẻ khó chịu: “Mẹ ra ngoài đi”.

Một lần 2 giờ sáng tỉnh dậy, chị ngạc nhiên khi phòng con trai vẫn sáng đèn, chị bàng hoàng khi thấy những dòng chat dở dang của con trên mạng với một cô bé khác, “Em hôn anh có cảm giác gì không?”; “ngực em không giống như anh tưởng, bé quá”… đó dường như là những lời chat nhẹ nhàng nhất mà chị đọc được.

Chưa hết, lần giở “history” của máy, chị ngã ngửa khi thấy trang truy cập nhiều nhất và liên tục của con không phải là thông tin gì cần cho học hành mà chỉ là những trang phim sex.

Chưa bao giờ chị thấy đau lòng như vậy, với chị, chỉ những người hư hỏng mới là khán giả của web đen và dường như điều này càng kinh khủng hơn khi con mới 13 tuổi xem phim này.

Chuyện đã xảy ra 2 tuần, chị thực sự không biết phải làm sao. Chị biết với tính cách của con, nếu bây giờ chị làm ầm lên, con sẽ xấu hổ và càng thu mình lại, thậm chí ghét bố mẹ; nhưng nếu chị nhắm mắt làm ngơ thì quả thực là điều quá khó, chị tin rằng nếu mình làm vậy, con sẽ từ xem, từ chat mà hành động… Rồi hậu quả mà phải gánh, con có chịu được không?

Theo phunutoday.vn