Bố mẹ có biết tại sao trẻ sơ sinh hay cười khanh khách?

Cho dù đó là trò chơi ú òa, cù li hay tạo ra âm thanh lạ, mỗi bậc cha mẹ đều có những bí quyết khác nhau để khiến bé cười. Vậy tại sao trẻ sơ sinh lại cười khanh khách?
Bố mẹ có biết tại sao trẻ sơ sinh hay cười khanh khách?

Nhà tâm lý học Caspar Addyman thuộc trường Đại học London Anh Quốc sau 4 năm nghiên cứu hàng nghìn trẻ em trên toàn cầu đã thu được phát hiện khá thú vị.

Ông đã nhờ các bậc phụ huynh điền vào một bảng câu hỏi, đồng thời khuyến khích họ gửi tới video cùng các bản báo cáo về nụ cười bí ẩn của các em.

Kết quả chỉ ra rằng cái mỉm cười đầu tiên là khi trẻ được 6 tuần tuổi, 90% bé biết cười mỉm khoảng 2 tháng tuổi và cười ra tiếng lần đầu tiên khoảng từ 3 tháng tuổi trở đi. Trò chơi ú òa là trò ưa thích khiến nhiều trẻ cười nhưng cù lại là nguyên nhân làm trẻ cười nhiều nhất.

Bé cười cũng giống như một phương thức hồi đáp lại và khích lệ người lớn tiếp tục làm như vậy. Cuốn sách mới của ông cho biết trong 2 năm đầu đời bé sẽ thường xuyên cười và học các kỹ năng quan trọng khác.

Tai sao tre so sinh hay cuoi khanh khach? Nghien cuu cho thay su thanh thien cua tre nho - Anh 1

Mặc dù cha mẹ các bé nói rằng bé trai cười nhiều hơn bé em gái một chút, cụ thể theo thống kê cho thấy các bé nam trung bình cười 50 lần/ một ngày, các bé gái cười 37 lần/ngày, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Cả bé trai lẫn bé gái đều thấy bố mẹ chúng khôi hài như nhau. Ông cũng cho biết, người lớn làm gì không quan trọng thậm chí ngay cả khi họ làm một số trò ngớ ngẩn, em bé sẽ nhận được sự tập trung từ “bạn mình”, đó chính là lý do khiến chúng hạnh phúc. Hầu hết mọi thứ đều có thể khiến cho bé cười, điều khiến bé cười lớn là khi bé được người lớn massage.

Tiếp theo là một sự tương tác mạnh mẽ của trò chơi ú òa. Bởi vì còn rất nhỏ nên các bé vẫn chưa hình thành khái niệm về thời gian, mỗi khi người thân yêu của bé sắp sửa xuất hiện một lần nữa chúng đều rất phấn khích và chúng sẽ biểu hiện ra sự chờ đợi “họ quay trở về”.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh không cười khi thấy ai đó ngã. Chúng thường dễ cười hơn khi chính bản thân chúng ngã, hoặc khi thấy những người khác sung sướng.

Nhà khoa học Caspar đang tiếp tục thu thập số liệu và ông hy vọng khi các kết quả rõ nét hơn, ông có thể phân tích để chứng minh tiếng cười tìm ra bằng chứng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hiểu biết thế giới như thế nào, sự ngạc nhiên của trẻ sẽ nhường chỗ cho sự tiên đoán như thế nào, thí dụ như khả năng nhớ vật thể bắt đầu hoạt động như thế nào.

Tai sao tre so sinh hay cuoi khanh khach? Nghien cuu cho thay su thanh thien cua tre nho - Anh 2

Trước 18 tháng các bé sẽ không nhận ra mình trong gương, nhưng theo cuộc khảo sát có bé từ 4 tháng đã biết nhìn gương cười, tại sao? Hóa ra bé phát hiện rằng người ở trong gương có động tác phản hồi giống hệt mình.

Một phần lý do là làm cho trẻ sơ sinh chắc chắn cười trong phòng thí nghiệm là việc khó, tuy nhiên nhà khoa học Addyman có kế hoạch để giải quyết việc này trong giai đoạn tới của dự án.

Tai sao tre so sinh hay cuoi khanh khach? Nghien cuu cho thay su thanh thien cua tre nho - Anh 3

Tuy nhiên, việc đi tìm nguyên do tạo nên tiếng cười khanh khách của trẻ thơ hiện chưa được nhìn nhận như một chủ đề để khoa học “đích thực” để nghiên cứu.

Đây là một định kiến mà nhà khoa học này hy vọng sẽ phải thay đổi, đối với ông thì nghiên cứu tiếng cười chắc chắn không phải trò đùa.

Theo Phụ Nữ News
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.