Chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú tại Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Quảng Ninh). Ảnh: internet |
Bộ GD&ĐT yêu cầu, trong thời gian nêu trên, các cơ sở GD phối hợp với ngành y tế và các ngành liên quan, dưới sự chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ tổ chức lễ phát động “Tháng hành động” tại địa phương. Tăng cường tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác bảo đảm VSATTP.
Tăng cường kiểm tra, giám sát trong ngành và liên ngành việc thực hiện các văn bản pháp luật về VSATTP. Phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm điều kiện VSATTP theo đúng quy định của pháp luật. Kiên quyết không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện VSATTP cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các bếp ăn tập thể trong nhà trường.
Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các cơ sở GD báo cáo công tác triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” với các nội dung: công tác chỉ đạo; các hoạt động triển khai; công tác kiểm tra, thanh tra; tình hình ngộ độc thực phẩm; đánh giá chung những việc đã và chưa làm được cùng đề xuất giải pháp, kiến nghị.
Cũng trong ngày hôm nay (29/3), Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tham mưu với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cấm các loại hàng rong bán thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm xung quanh các trường học; tăng cường tuyên truyền cho học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh tuyệt đối không mua, sử dụng các sản phẩm, thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có hạn sử dụng hoặc hết hạn sử dụng. Đồng thời, chủ động báo cáo về Bộ GD&ĐT khi xảy ra những trường hợp ngộ độc thực phẩm tại địa bàn quản lý.
Đan Thảo