Bộ đội khắc phục nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau lũ

GD&TĐ - Sau trận lũ lịch sử vừa qua, ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã bị hư hỏng nặng. Hiện bộ đội đang khẩn trương khắc phục hậu quả.
Các chiến sĩ của Tỉnh đội Quảng Bình đang dọn dẹp bùn đất, khắc phục ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau trận lũ. Ảnh: Zing.vn
Các chiến sĩ của Tỉnh đội Quảng Bình đang dọn dẹp bùn đất, khắc phục ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau trận lũ. Ảnh: Zing.vn

Sau khi cơn bão số 8 đổ bộ, Quảng Bình là một trong những địa phương bị chịu ảnh hưởng nặng nề. Những ngày đỉnh lũ, căn nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã bị ngập nước đến gần 2,5m.

Bộ đội khắc phục nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau lũ ảnh 1
Trận lũ lịch sử đã nhấn chìm nhiều nhà dân tại tỉnh Quảng Bình, trong đó có căn nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Zing.vn

Hậu quả, nhiều mảnh tường của căn nhà lưu niệm đã bị sóng đánh sập hoặc bong tróc, các cảnh cửa cũng bị sóng đánh nghiêng đổ. Hàng loạt kỷ vật vô giá được lưu giữ trong căn nhà cũng bị lũ cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nặng.

Bộ đội khắc phục nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau lũ ảnh 2
Nhiều vật dụng trong ngồi nhà lưu niệm bị ngập nước lũ, hư hỏng nặng. Ảnh: Tiền phong

Nhằm khắc phục những thiệt hại sau trận lũ, ngày 24 và 25/10, Tỉnh đội Quảng Bình đã huy động hàng chục chiến sĩ dọn dẹp bùn đất bên trong căn nhà, tháo dỡ những cánh cửa bị hỏng, lau dọn bàn ghế, các vật dụng trong nhà, đồng thời vệ sinh khu vườn quanh khu nhà tưởng niệm.

Bộ đội khắc phục nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau lũ ảnh 3
Bên trong căn nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi bị trận lũ tàn phá. Ảnh: IT

Ông Võ Đại Hàm (80 tuổi, cháu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) cho biết, trong 42 năm trông giữ căn nhà lưu niệm của Đại tướng, ông chưa bao giờ thấy căn nhà bị tàn phá nặng nề đến thế.

“Những ngày lũ mới về, tôi vẫn cố kê bàn ghế lên cao, ráng bám trụ lại để trông coi căn nhà của Đại tướng. Nhưng đến ngày 21/10, khi nước lũ dâng lên nửa căn nhà, ông phải di chuyển về nhà văn hóa của xã để tránh lũ. Đến ngày 23/10, ông mới trở về căn nhà lưu niệm” – ông Hàm kể.

Bộ đội khắc phục nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau lũ ảnh 4
Nhiều mảng tường và cánh cửa của nhà lưu niệm bị hư hỏng nặng. Ảnh: Tiền phong

Theo ông Hàm, mất mát lớn nhất của căn nhà lưu niệm là những bài báo, tài liệu lưu niệm đều đã tan theo nước lũ, không thể khôi phục. “Dù trước khi rời căn nhà tránh lũ, tôi đã cố gắng kê cao các tài liệu lưu niệm, kỷ vật nhưng nước lũ vẫn dâng lên khiến các vật kỷ niệm này bị cuốn trôi. Khi nước lũ rút, căn nhà đã trở lên tan hoang” – ông Hàm buồn bã nói.

Sau trận lũ lịch sử, gian nhà thờ họ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng gần như bị sập hoàn toàn, chỉ còn lại phần mái và mấy cột trụ. Các mảnh gạch vỡ nằm ngổn ngang xung quanh.

Bộ đội khắc phục nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp sau lũ ảnh 5
Hình ảnh căn nhà lưu niệm trước khi bị lũ tàn phá. Ảnh: IT

Căn nhà lưu niệm Đại tượng Võ Nguyên Giáp nằm bên bờ sông Kiến Giang, được chính quyền địa phương xây dựng từ năm 1976 là nơi để Đại tướng nghỉ ngơi mỗi khi trở về quê hương.

Theo thiết kế, ngôi nhà chia làm 3 gian 2 chái nằm giữa một khu vườn với nhiều cây xanh, được xây dựng bằng gỗ. Bên trong ngôi nhà có rất nhiều kỷ vật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tháng 10/2013, sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, căn nhà này đã trở thành nơi để con cháu và người dân đến tham quan, thắp hương nhằm tưởng nhớ công lao của Đại tướng.

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.