Bình Định: Liên tục phát hiện bọ xít hút máu người

Bình Định: Liên tục phát hiện bọ xít hút máu người

(GD&TĐ) - Trong vòng gần một tháng rưỡi qua kể từ ngày 19/6, người dân TP Quy Nhơn liên tục phát hiện và bắt được rất nhiều con bọ xít hút máu người

Bình Định: Liên tục phát hiện bọ xít hút máu người ảnh 1

Vào lúc 12.55 hôm nay (31/7), cháu Trần Thiên Ý - 9 tuổi, con của chị Trần Thị Kim Cúc - ở số nhà 31/8 Trần Hưng Đạo, thuộc KV 8, phường Hải Cảng (Quy Nhơn) tiếp tục phát hiện thêm bọ xít hút máu người đang đậu trên vách tường nhà gần tủ kính đựng mỹ phẩm treo trên tường.

Cháu Ý cùng mẹ bắt con bọ xít này bỏ vào túi nilon. Theo đó, con bọ xít này bụng đói, có 3 đôi chân, vòi chích dài, cứng và nhọn, sau lớp cánh mỏng trên lưng có những vạch ngang màu vàng nâu, phần bụng dẹt và to, rìa bụng có 5 viền màu vàng, toàn thân màu nâu đen (ảnh).

Đây là con bọ xít thứ 3 trong vòng 30 ngày kể từ ngày 13/7 đến nay mà gia đình chị Cúc bắt được.

Như vậy, trong vòng gần một tháng rưỡi qua kể từ ngày 19/6, người dân TP Quy Nhơn liên tục phát hiện và bắt được rất nhiều con bọ xít hút máu người. Điển hình, ngày 19/6 và ngày 30/6, hai người dân ở phường Quang Trung và phường Lê Hồng Phong đã phát hiện 2 ổ bọ xít, mỗi ổ từ 7 - 12 con.

Theo nghiên cứu của Khoa Côn trùng của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Quy Nhơn, những con bọ xít hút máu người mà người dân phát hiện tại TP. Quy Nhơn đều thuộc giống Triatoma Laporte 1832. Giống bọ xít này có nguồn gốc Nam Mỹ nhưng các nhà khoa học xác định là đã có mặt tại Việt Nam hơn 20 năm trước.

Hiếu Nghĩa

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh và nhóm học sinh Trường THPT Trần Nhật Duật, Yên Bái.

Từ ý tưởng đến hành động khởi nghiệp

GD&TĐ - Những dự án xuất sắc tại Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 đã ghi nhận nhiều ý tưởng tốt đến từ học trò miền núi.
Võ Thị Mỹ Tiên trên đường đua nội dung 1.500m tự do nữ SEA Games 31.

'Cô gái vàng' trên đường đua xanh

GD&TĐ - Sau khi Ánh Viên giã từ đội tuyển quốc gia, niềm hy vọng của bơi nữ Việt Nam đặt lên vai Lê Thị Mỹ Thảo và Phạm Thị Vân.