“Biệt phái viên chức” có được hưởng phụ cấp?

Hiện nay, ở các Phòng GD&ĐT trong hầu hết các địa phương trong cả nước đều sử dụng nhiều viên chức là các nhà giáo và cán bộ quản lí thuộc các đơn vị trường học dưới hình thức "biệt phái viên chức".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc thực hiện biệt phái để thực hiện tham mưu, giúp Ban lãnh đạo Phòng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục - đào tạo trên địa bàn huyện. 

Các viên chức này hầu hết là những nhà giáo có uy tín, phẩm chất và năng lực tốt nhưng khi thực hiện nhiệm vụ biệt phái tại Phòng GD&ĐT lại không được hưởng phụ cấp công vụ (25%) do không phải là công chức; mặt khác lại không được hưởng phụ cấp đứng lớp (do Quyết định số 42/QĐ-TTg đã hết hiệu lực từ ngày 31/5/2015) và các loại phụ cấp khác như: chức vụ, thâm niên nghề,...

Theo tôi hiểu các viên chức này vẫn được hưởng các loại phụ cấp như trước khi đi thực hiện biệt phái. Xin luật sư cho biết tôi hiểu như trên có đúng không? 

Nếu đúng thì cần kiến nghị với cơ quan nào, cấp nào để thực hiện thanh toán các chế độ đó cho viên chức biệt phái. Nếu sai mong luật sư giải đáp giúp. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

* Trả lời:

Nội dung bạn đọc Bùi Ngọc Thắng thangvp77@gmail.com hỏi, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khi nhà giáo được điều động về làm công tác quản lý, tham mưu, chỉ đạo về giáo dục, dạy nghề ở các cơ quan trung ương và địa phương thì trở thành công chức, chịu sự điều chỉnh của Luật Cán bộ, công chức và được hưởng lương theo ngạch, bậc và phụ cấp công vụ; đồng thời không hưởng phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi của nhà giáo nữa. 

Trong ngắn hạn, căn cứ đề xuất của Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bảo lưu phụ cấp ưu đãi (tối đa 36 tháng) đối với các nhà giáo giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập được điều động về công tác tại các Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT mà không hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo. Ngày 5/8/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 42/2011/QĐ-TTg về bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo được điều động làm công tác quản lý giáo dục. 

Theo đó, nhà giáo đang giảng dạy tại cơ sở giáo dục có quyết định điều động, biệt phái về công tác tại Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 đến hết tháng 5/2015, nếu không giữ chức vụ lãnh đạo thì được bảo lưu phụ cấp ưu đãi (phụ cấp đứng lớp) tối đa là 36 tháng, nhằm hỗ trợ nhà giáo khắc phục khó khăn trong thời gian đầu thực hiện quyết định điều động. 

Như vậy, thời gian nhà giáo được hưởng bảo lưu phụ cấp ưu đãi theo Quyết định số 42/2011/QĐ-TTg là thời gian được tính từ ngày quyết định điều động, biệt phái về công tác tại Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực (trong khoảng thời gian từ tháng 9/2010 đến tháng 5/2015).

Trường hợp nhà giáo được điều động, biệt phái sau ngày 31/5/2015 (ngày Quyết định số 42/2011/QĐ-TTg hết hiệu lực) thì không được hưởng chế độ bảo lưu phụ cấp nói trên).

Theo Vietnamnet
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.