Biến thể Delta gây triệu chứng khác xa so với Covid-19 “cổ điển”

GD&TĐ - Biến thể Delta từ Ấn Độ gây các triệu chứng khác xa so với ở Covid-19 “cổ điển”, các nhà khoa học tại Đại học Hoàng đế London (Anh) khẳng định.
Tế bào CCL-81 (ở giữa) bị nhiễm virus SARS-COV-2
Tế bào CCL-81 (ở giữa) bị nhiễm virus SARS-COV-2

Sốt, ho, mất vị giác hoặc khứu giác được xem như 3 triệu chứng điển hình ở các trường hợp nhiễm Covid-19 “cổ điển”. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến nhất ở những người nhiễm bệnh kể từ tháng 5-2021 tới nay lại là đau đầu, đau họng và chảy nước mũi.

“Sở dĩ có sự thay đổi các triệu chứng ở người nhiễm nCoV bởi có sự gia tăng biến thể Delta”, giáo sư dịch tễ Tim Spector của Đại học Hoàng đế London khẳng định: “Mất vị giác hoặc khứu giác - từng được coi như triệu chứng dễ nhận biết nhất với người nhiễm Covid-19 nhưng nay thậm chí không còn nằm trong top 10 triệu chứng phổ biến nữa”.

Đối với những người trẻ, khỏe mạnh khi nhiễm biến thể Delta có thể cảm thấy “giống như bị cảm lạnh”. Nhưng với những người có bệnh lý nền sẽ rất nguy hiểm.

“Nhiều trường hợp nhiễm biến thể Delta đã nghĩ rằng họ vừa bị ‘cảm lạnh theo mùa’ nên vẫn đi dự tiệc, tập trung nơi đông người, sau đó lây lan cho nhiều người khác trong cộng đồng”, giáo sư Spector nói thêm.

Biến thể Delta của SARS-CoV-2 được xác định là tác nhân chính gây làn sóng khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ. Nó có khả năng siêu lây nhiễm và nghiêm trọng hơn những chủng họ hàng. Một người bị nhiễm Covid-19 “cổ điển” trong điều kiện bình thường có thể lây nhiễm cho 3 người, song với biến thể Delta có thể lây nhiễm gấp đôi.

“Người nhiễm biến thể Delta cũng có nguy cơ phải nhập viện cao gấp đôi so với những người bị nhiễm biến thể Alpha (được xác định lần đầu ở Anh)”, giáo sư thuộc Đại học Hoàng đế London khẳng định dựa trên phân tích tỷ lệ nhập viện ở Anh.

Do bản chất lây lan mạnh nên ngoài Ấn Độ, biến thể Delta hiện đang gây bùng phát nhiều nơi trên thế, trong đó chiếm khoảng 6% số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

Các quốc gia khác cũng nhận thấy rằng biến thể Delta rất khác với chủng ban đầu.

Tờ New York Times cho biết, biến thể Delta gần đây đã tấn công miền đông nam Trung Quốc. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Trung Quốc đã nhận thấy nó nguy hiểm hơn nhiều so với khi xuất hiện lần đầu tại nước này vào cuối năm 2019. Họ cũng đã nhận ra rằng biến thể Delta gây ra các triệu chứng khác nhau.

Trong khi đó, ở Ấn Độ, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân nhiễm biến thể Delta có triệu chứng bị mất thính giác, rối loạn dạ dày nghiêm trọng và hình thành các cục máu đông, các triệu chứng này thường không thấy ở hầu hết bệnh nhân Covid-19 “cổ điển”.

Được biết, biến thể Delta của SARS-CoV-2 hiện tiếp tục biến đổi để tạo thành biến thể “Delta plus” hay còn gọi là biến thể “AY.1”.

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.