Biện pháp độc đáo giúp Nga bắt sống tăng Leopard 2A6

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Lực lượng vũ trang Nga đã di chuyển thành công chiếc xe tăng Leopard 2A6 của Đức bị bắn hỏng ở khu vực chiến sự Donetsk về hậu phương để nghiên cứu.

Biện pháp độc đáo giúp Nga bắt sống tăng Leopard 2A6

Theo tờ báo Nga Reporter, các binh sĩ thuộc nhóm quân “Trung tâm” của Nga đã thực hiện thành công chiến dịch sơ tán chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A6 của Đức khỏi khu vực chiến đấu về hậu phương của quân Nga.

Một đoạn video quay cảnh chiếc xe tăng chiến đấu hạng nặng của phương Tây được kéo đi một cách dễ dàng đã được Quân đội Nga tung lên mạng.

Sau đó, chiếc xe bị hư hại do đạn chống tăng được đưa ra phía sau, nơi các kỹ sư thiết kế Nga sẽ tháo rời nó thành những con vít để tìm tòi, nghiên cứu công nghệ áp dụng trên phiên bản MBT được coi là mạnh thứ nhì của dòng xe tăng Leopard Đức (chỉ đứng sau Leopard 2A7).

Mặc dù đoạn video cho thấy Leopard 2 đang được xe tăng Nga kéo đi một cách dễ dàng nhưng trên thực tế, mọi điều không đơn giản như vậy, bởi chiếc xe tăng Đức nằm lại trong khu vực vẫn còn chiến sự, trong tầm ngắm của pháo và UAV Ukraine và nó đã hư hỏng nên không thể tự di chuyển được.

Nhưng như những người trực tiếp tham gia cuộc di chuyển giải thích, đoạn video được đăng tải là giai đoạn cuối cùng của chiến dịch, giai đoạn trước đó là rất khó khăn nhưng Nga vẫn làm được.

Để làm được điều này, quân đội Nga đã áp dụng một biện pháp độc đáo, đó là cho nổ tung bộ xích của chiếc Leopard 2A6, sau đó lắp đặt một số con lăn xuống dưới khung gầm của nó và sử dụng xe kéo chiếc xe tăng Đức di chuyển trên hệ thống con lăn về tuyến sau của quân Nga một cách dễ dàng.

Được biết, xe tăng Leopard 2 đã được các cơ quan tuyên truyền phương Tây giới thiệu như một vũ khí quan trọng hàng đầu để xuyên thủng hàng phòng ngự của quân đội Nga ở Zaporozhye vào mùa hè năm ngoái. Quân đội Ukraine ban đầu cũng coi xe tăng Đức là niềm hy vọng lớn nhất.

Tuy nhiên, thực tế hóa ra lại rất phũ phàng với những chiếc MBT Đức. Một phần đáng kể của đội xe tăng Đức và các nước khác chuyển giao đã bị quân đội Nga tiêu diệt gần các khu định cư Rabotino và Verbovoye, biến khu vực này trở thành một “nghĩa trang xe tăng” theo đúng nghĩa của nó.

Tờ báo El Pais của Tây Ban Nha cho biết, xe tăng Leopard của Đức cũng như M1A1 SA Abrams Mỹ và Challenger Mk.2 của Anh không có tác động đáng kể đến tình hình chiến sự, do chúng đã nhanh chóng bị Lực lượng Hàng không Lục quân Nga và các phương tiện chống tăng mặt đất tiêu diệt.

Đầu tiên, chúng đã bị các đơn vị bay hỗn hợp của Hàng không Lục quân Nga phá hủy bằng trực thăng tấn công Ka-52M và Mi-28NM, với các tên lửa chống tăng có điều khiển siêu hạng như Vikhr-1, tiếp theo là các máy bay không người lái Lancet, máy bay không người lái FPV, tên lửa chống tăng có điểu khiển ATGM Kornet và đạn pháo dẫn đường Krasnopol.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ