Biến khẩu trang thường thành khẩu trang diệt khuẩn

Biến khẩu trang thường thành khẩu trang diệt khuẩn

Loại khẩu trang nào tốt?

PGS.TS Phạm Văn Nho là người đã có nhiều năm nghiên cứu về các sản phẩm diệt khuẩn từ công nghệ nano oxit titan (nano TiO2). Đây là loại vật liệu có khả năng phân hủy không phân biệt mọi loại vi khuẩn, virus, nấm mốc thành hơi nước và khí cacbonic.

Sử dụng khẩu trang nano bạc là một cách khá an toàn để phòng dịch. Bởi nano bạc có khả năng ức chế khoảng 950 loại vi sinh vật. Do đó, chúng hoàn toàn có thể ngăn chặn, ức chế và làm chết virus

Corona nếu chúng tiếp xúc vào màng nano bạc của khẩu trang. Điều đáng lưu ý là nano bạc tinh khiết mới có các tính năng này. Trong khi đó, giá của nano bạc tinh khiết khá đắt, không nhiều cơ sở sản xuất mua loại nano này.

Khi lựa chọn khẩu trang nano bạc, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có uy tín của các trung tâm, viện nghiên cứu. Hoặc các doanh nghiệp có đầu tư bài bản nghiên cứu. Không nên chọn loại khẩu trang chỉ quảng cáo là nano bạc nhưng thực chất không phải loại nano bạc chuẩn, dễ dẫn đến chủ quan, bị virus xâm nhập.

Đối với loại khẩu trang thông thường như khẩu trang y tế, than hoạt tính… mà người dân sử dụng phổ biến chỉ có tác dụng làm chậm lại quá trình thâm nhập của virus vào cơ thể.

Khi sử dụng, người dùng cần phải thay mới càng sớm càng tốt vì khi sử dụng quá lâu, virus có thể tích luỹ dễ làm khẩu trang trở thành nguồn ô nhiễm nặng hơn, dễ gây bệnh hơn.

Đối với khẩu trang vải hay khẩu trang y tế, chỉ nên đeo khẩu trang không quá 2 tiếng. Nếu lâu hơn - nó bắt đầu có tác dụng theo hướng ngược lại, virus sẽ tích tụ trở thành nguồn lây nhiễm nguy hiểm. Hơn nữa, khẩu trang y tế là một loại rác thải khó xử lý, cần được thu gom đúng cách. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây áp lực lớn đến môi trường.

Khẩu trang vải, về bản chất cũng giống như khẩu trang y tế. Chúng có thể coi như chiếc màng chắn tạm thời ngăn không cho virus xâm nhập vào đường thở. Nhưng cũng chỉ sử dụng một thời gian nhất định rồi phải thay cái mới, giặt sạch và phơi, sấy khô.

Biến khẩu trang thường thành khẩu trang diệt khuẩn

An toàn, tiết kiệm vì tái sử dụng nhiều lần, không gây ra gánh nặng cho môi trường, loại khẩu trang diệt khuẩn tái sử dụng sẽ là giải pháp bền vững để phòng chống dịch Corona.

Theo PGS.TS Phạm Văn Nho, ngay cả khi hết dịch, loại khẩu trang này vẫn rất cần thiết vì chúng có thể diệt nhiều loại vi khuẩn, virus trong môi trường ô nhiễm. Trên thế giới, loại khẩu trang Nano TiO2 được dùng phổ biến đến chống dịch nhưng có giá thành khá cao, từ 220.000 đồng đến 350.000 đồng/chiếc.

Tuy nhiên ở Việt Nam, loại khẩu trang này có giá rẻ hơn nhiều, khoảng 60.000 đồng/chiếc và có thể sử dụng nhiều lần. Cấu tạo của khẩu trang này đơn giản, bên ngoài làm bằng vải thông thường, ở giữa 2 lớp vải là một lớp bông tẩm nano TiO2. Sau khi sử dụng, tháo lớp bông này và giặt lớp vải bên ngoài, phơi khô lớp vải thì lắp lớp lõi vào và tiếp tục sử dụng.

Nhiều năm nghiên cứu về loại vật liệu Nano TiO2, PGS.TS Phạm Văn Nho còn tạo ra loại dung dịch gọi là Nano TiO2 Colloid. Có thể dung Nano TiO2 Colloidtự phun lên khẩu trang hiện có, biến khẩu trang thông thường thành khẩu trang nano TiO2 diệt khuẩn khi có nhu cầu. Giải pháp này tiện dụng hơn, rẻ hơn và đáp ứng tốt hơn khi nhu cầu khẩu trang diệt khuẩn tăng cao. Cách sử dụng lại rất đơn giản.

Mỗi lần sử dụng khẩu trang vải, bạn chỉ cần xịt loại dung dịch diệt khuẩn này vào khẩu trang là có thể biến chiếc khẩu trang thường thành khẩu trang diệt khuẩn.

Nếu bạn không có điều kiện mua loại dung dịch này, lại không có khẩu trang dự trữ để thay, bạn có thể xịt cồn 70 độ lên khẩu trang cũng khiến thời gian sử dụng khẩu trang tăng lên, hay xịt các loại tinh dầu diệt khuẩn lên khẩu trang vải, vừa tạo mùi thơm, vừa diệt khuẩn.

“Dung dịch nano TiO2 Colloid hiện có lọ 30 ml, chỉ cần 5 phút là tạo được 10 - 15 khẩu trang kháng khuẩn dùng một lần. Tôi cho rằng đây là giải pháp bền vững, an toàn để bảo vệ sức khỏe khi dịch Corona đang lan rộng. Đáng tiếc là còn ít người biết đến các sản phẩm khoa học này”, PGS.TS Phạm Văn Nho cho biết.

Ngoài ra, PGS.TS Phạm Văn Nho khuyên, không nên quá lạm dụng các loại dung dịch rửa tay khô bởi đây là các loại hóa chất không tốt cho sức khỏe.

Các loại nước súc miệng cũng có tác dụng rất tốt để phòng tránh lây nhiễm virus, nên chọn loại không chứa cồn, fluor và các phụ gia độc hại thích hợp cho người già, người bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.