Ảnh minh họa: Internet
Tiến sĩ Anjali Sharma, Tư vấn cao cao cấp về Liệu pháp thiên nhiên, Thuộc Viện Y khoa Sri Balaji, Delhi, Ấn Độ cho biết công dụng nổi bật nhất của cây húng quế với sức khỏe là để trị ho, cảm lạnh, các vấn đề dạ dày, răng miệng và bệnh tim.
Húng quế giúp giảm đau dạ dày
Những rối loạn dạ dày nhẹ như tăng nồng độ axit, táo bón có thể được giảm nhẹ nếu người bệnh ăn lá húng quế mỗi ngày. Vì húng quế có tính sát trùng nên giúp bạn giảm cảm giác khó chịu trong dạ dày, ruột vì chúng làm sạch đường tiêu hóa. Nhai lá húng quế cũng làm tăng kích thích vị giác giúp bạn ngon miệng hơn.
Húng quế trị ho và cảm lạnh
Cũng vì có tính sát trùng nên chúng hoạt động như chất khử trùng đường hô hấp. Điều này giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm khuẩn, nhất là vào những ngày trời lạnh, thời tiết thay đổi. Dùng lá húng quế trộn với vài lát gừng và ít mật ong để tạo thành trà có thể giúp bạn chống lại tình trạng viêm phế quản, ho thông thường.
Chúng cũng giúp bạn giữ ấm cơ thể, làm sạch đường thở. Với những người bị đau họng, dùng lá húng quế đun sôi và lấy nước uống cũng rất hiệu quả.
Húng quế giải quyết rắc rối răng miệng
Để bảo vệ răng miệng, bạn có thể phơi lá húng quê khô hoặc nghiền chúng thành bột. Sau đó dùng chúng để làm “kem” đánh răng. Tinh dầu húng quế giúp duy trì nướu khỏe, chống hôi miệng, chống đau nhức răng, ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng. Dùng húng quế thường xuyên có thể diệt đến 99% vi trùng, vi khuẩn trong miệng.
Húng quế giúp giảm các vấn đề về tim mạch
Những người có cholesterol cao nên dùng húng quế mỗi ngày bởi chúng có tác dụng giảm cholesterol máu. Ngoài ra húng quế còn giàu vitamin C và chất chống ôxy hóa nên có công dụng bảo vệ tim khỏi tác động có hại của gốc tự do. Mùi hương của húng quế cũng giúp bạn xua tan những cảm giác căng thẳng stress nên tăng cường bảo vệ sức khỏe chung.
Vì những lợi ích trên của húng quế, tiến sĩ Anjali Sharma khuyên bạn nên nhai húng quế tươi mỗi ngày. Để húng quế phát huy tác dụng y tế tốt nhất bạn nên sử dụng loại tự trồng được ở nhà vì chúng sẽ đảm bảo vệ sinh và có hàm lượng tinh dầu, chất chống ôxy hóa tốt hơn.