Trên mâm cỗ cúng ông bà ngày Tết chắc chắn không thể thiếu đĩa xôi đậu xanh vừa dẻo vừa thơm phưng phức. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết nấu xôi nhanh chín mà lại thật ngon nhé!
Nguyên liệu:
-
500g gạo nếp ngon
-
400g đậu xanh đã cà vỏ
-
100g đường trắng (linh hoạt theo khẩu vị gia đình)
-
200g dừa nạo
-
Muối ăn
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp: Vo sạch, cho nước ấm vào ngập hơn mặt gạo và ngâm qua đêm (khoảng 7 tiếng) cho gạo nở hết để khi đồ xôi không bị cứng. Hôm sau đem ra xả lại với nước lạnh và để thật ráo nước.
Chọn gạo nếp hạt bóng mượt, trong, hạt không bị đổ lông và bị mùn
Đậu xanh: Chọn bỏ những hạt hỏng, cho nước vào và ngâm khoảng 5 tiếng.
Nên chọn đậu có lòng màu xanh, tránh đậu có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng
Dừa nạo: Cho 200g dừa nạo và ½ chén nước ấm vào thau (tô), vắt lấy 1 chén nước cốt dừa đặc
Bước 2: Nấu xôi
Khi gạo và đậu đã ráo nước thì chovào nồi cơm điện cùng với 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường ăn và trộn đều.
Để nấu xôi nhanh hơn, xôi dẻo và không bị “đổ mồ hôi” do hơi nước, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để thay thế cách hấp bằng chõ truyền thống.
Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.
Cho gạo và đậu vào nồi, đổ nước ngập khoảng 0,5cm rồi cắm điện
Bước 3: Hoàn thành
Khi xôi chín bạn cho nước cốt dừa vào và đảo đều tay. Đợi cho xôi bốc hơi đi bớt mới rắc đường vào trộn đều. Không nên trộn đường khi xôi còn quá nóng, vì làm như thế xôi sẽ bị nát.
Xôi chín thì cho nước cốt dừa vào đảo
Chỉ với chiếc nồi cơm điện quen thuộc, bạn đã có ngay món xôi đậu xanh ‘ngon lành cành đào’ rồi đấy. Xôi đậu xanh được nấu bằng nồi cơm điện có độ dẻo, thơm nhất định. Chỉ cần không đổ quá nhiều nước thì yên tâm món xôi của bạn sẽ vừa vặn, không nát không khô.
Chúc các bạn thành công!