Bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc

 GD&TĐ - Nhân ngày Gia đình Việt Nam  (28/6), mời độc giả Báo Giáo dục & Thời đại cùng TS. Bùi Thanh Thủy - Trưởng Khoa Gia đình & Công   tác xã hội (Đại học Văn hóa Hà Nội) chia sẻ  bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 TS. Bùi Thanh Thủy nêu ra 5 biện pháp chính nhằm "đối phó" với những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân trong giai đoạn hiện nay.

1. Dung hòa sự khác biệt về giới

Điều tạo nên lý tưởng đạo đức chung, những thị hiếu thẩm mỹ là trình độ văn hóa, trí tuệ để đồng cảm, thấu hiểu, dung hòa, biết nhận định điều đúng đắn nhất.. Một khía cạnh tạo nên hiệu quả trong hạnh phúc hôn nhân, đó là sự hoà hợp với nhau trên cơ sở bình đẳng.

Trong tình yêu, hôn nhân không thể nói ai phải phụ thuộc ai, ai quan trọng hơn ai, ai có công nhiều hơn ai mà mỗi người có sự chuyển hoá, thay đổi cho nhau về vị trí vai trò trong những quan hệ cụ thể.

Mặt khác vai trò của các yếu tố, của mỗi người, luôn có sự thay đổi do môi trường thay đổi. Lúc này yếu tố này là quan trọng nhưng trong lúc khác, hoàn cảnh khác thì yếu tố kia lại quan trọng hơn. Vậy nên rất cần sự biết ơn, nghĩa tình, tương tác, chia sẻ, cần vì nhau trong cuộc sống chung. Vợ chồng cần phải làm những điều tốt cho nhau một cách tự nguyện.

2. Lựa chọn người bạn đời hợp ý tạo hạnh phúc bền lâu

Muốn có hạnh phúc, mỗi người vợ hoặc chồng phải ý thức luôn luôn giữ gìn, đầu tư cho nó. Trước khi kết hôn trong quá trình tìm hiểu yêu đương, hai người phải tìm hiểu thật kỹ xem hệ thống giá trị của hai người có hợp nhau hay không: gia đình gia giáo hay gia đình hiện đại, có làm dâu được hay không, có đủ khả năng để thích ứng với gia đình mới không…, chứ không chỉ rung động, thích là cưới.

Nếu cuộc sống hôn nhân đổ vỡ, nó ảnh hưởng đến sự thành bại trong cuộc đời của cá nhân ấy rất lớn. Trước khi kết hôn, cần phải học làm vợ làm chồng để biết xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

Bí quyết để có cuộc hôn nhân hạnh phúc ảnh 1TS. Bùi Thanh Thủy

3. Đảm bảo sự bình đẳng, độc lập trong kinh tế

Để đảm bảo yếu tố kinh tế không gây ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân cần thực hiện bình đẳng nam nữ trong gia đình được xây dựng trên cơ sở kinh tế làm nền tảng căn bản cho mối quan hệ.

Những yếu tố ảnh hưởng trong ngắn hạn như người phụ nữ mang bầu, nuôi con nhỏ, người chồng bị ốm nặng một thời gian v.v. đều được giải quyết trên cơ sở bình đẳng trong trách nhiệm của mỗi thành viên gia đình.

Người phụ nữ cần khắc phục, huỷ bỏ sự tự ty rằng: cần nương tựa vào một người đàn ông. Ngược lại người đàn ông cũng phải từ bỏ quan niệm về vai trò duy nhất mình là trụ cột gia đình, từ bỏ tính gia trưởng. Mỗi người không phải lệ thuộc nhau về kinh tế mà vì nhau, phục vụ nhau nương tựa nhau trên tình trung thuỷ, tình nghĩa vợ – chồng.

Có ít tiêu ít, có nhiều tiêu nhiều. Vợ chồng cần biết cân đối, cố gắng động viên nhau khi gặp khó khăn trong vấn đề kinh tế. Từ lúc bắt đầu lập gia đình, vợ chồng nên thống nhất lập một “quỹ dự phòng” để tránh những lúc có những bất ngờ xảy ra, gây áp lực tâm lý và buồn phiền, lo lắng vì vấn đề này. Hạn chế tối đa sự cãi vã hay tự ái, trút thêm gánh nặng nên người kia.

4. Khắc phục vấn đề tình dục

Vì hôn nhân ngày càng là vấn đề của cá nhân nên sự hoà hợp về tình dục cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với sự khởi đầu của hôn nhân và sự bền vững tiếp theo của cuộc hôn nhân đó. Mỗi cá nhân phải nhận thức được ý nghĩa của vấn đề này và trong hôn nhân kiến thức về tình dục phải được coi trọng, các cặp vợ chồng cần chịu khó tìm hiểu những thông tin về lĩnh vực này.

Nếu cuộc sống tình dục của các cặp vợ chồng được tạm gọi là hài lòng thì vẫn có lúc sẽ gặp phải những vấn đề làm cho họ cảm thấy nhàm chán và có lúc bị mất hứng trong chuyện tình dục.

Khi ham muốn tình dục giảm sút, các cặp vợ chồng hãy khéo léo cùng tìm cách cải thiện đời sống tình dục của mình. Nếu hai vợ chồng không tự bản thân giải quyết được, hãy thử tìm đến người thân, bạn bè và chuyên gia tư vấn để có sự hỗ trợ kịp thời. Hãy cùng nhau nói chuyện thẳng thắn để tìm cho ra nguyên nhân sâu xa. Như vậy, sẽ giải quyết được mọi vấn đề khi cả hai đồng lòng cố gắng, chia sẻ và thấu hiểu cho nhau.

Các cặp vợ chồng đừng bao giờ đánh giá thấp những tín hiệu không tốt trong đời sống tình dục, và khi đã tìm ra vấn đề thì giải quyết nó càng sớm càng tốt.

5. Nâng cao trách nhiệm của mỗi người trong hôn nhân

Khi đã quyết định kết hôn với ai đó, điều đó có nghĩa là mỗi người đã chấp nhận gắn kết phần còn lại của cuộc đời mình cho người kia và đương nhiên người đó là người quan trọng nhất. Nhưng không phải cuộc hôn nhân nào cũng viên mãn nếu như hai người không thực hiện đúng vai trò của mình. Điều này chính là “lỗi nhịp” của tư duy vị trí, vai trò và mối quan hệ gia đình…

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” đối với thời đại hiện nay đã không còn nguyên giá trị. Vì thực tế cho thấy phụ nữ ngày nay họ đã vươn ra khỏi gia đình hòa vào xã hội với các công việc trong nhiều ngành nghề khác nhau, tạo lập những vị trí nhất định để cùng người chồng xây dựng cơ ngơi sự nghiệp cho mái ấm của mình. Vì vậy trách nhiệm của mỗi người ngày càng bình đẳng, không phân định trong các vấn đề của đời sống hôn nhân.

Tuy nhiên, mặc dù người phụ nữ đã ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế gia đình, nhưng người đàn ông vẫn đóng vai trò là trụ cột kinh tế, bởi họ có thế mạnh về sức khỏe, thời gian được giải phóng… Mọi ứng xử của vợ chồng với nhau, với con cái, với quan hệ hai bên gia đình, với các mối quan hệ xã hội khác đều giúp cho chất lượng của hôn nhân được đảm bảo.

"Để hạnh phúc, để có một cuộc hôn nhân "chất lượng", mỗi người cần hiểu một cách sâu sắc hơn về trách nhiệm, vai trò của mình với người kia và với gia đình. Cách đơn giản nhất để thể hiện tình yêu thương với nhau là những cử chỉ quan tâm, chăm sóc hằng ngày. Mỗi thành viên đều phải tự giác đóng góp phần trách nhiệm của mình để cùng vươn tới cái đích chung: hôn nhân hạnh phúc".                                                                                         TS. Bùi Thanh Thủy
Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...
Châu Âu đang mua dầu của Nga?

Dầu của Nga thực sự đã đi đâu?

GD&TĐ - Dầu thô của Nga đang đi đường vòng để né tránh các lệnh trừng phạt và điểm cuối của chúng dường như vẫn đến châu Âu.