Bí mật trong quy trình bảo quản thi hài Lenin

Những người thực hiện nhiệm vụ ướp xác của Vladimir Ilyich Lenin đã sử dụng các kỹ thuật bảo quản tiên tiến, nhằm bảo vệ thi hài nhà lãnh đạo hơn 90 năm qua.
Kỹ thuật bảo quản giúp bảo vệ thi hài Lenin hơn 90 năm qua
Kỹ thuật bảo quản giúp bảo vệ thi hài Lenin hơn 90 năm qua

Vladimir Ilyich Lenin, người sáng lập Liên bang Xô viết, sinh ngày 22/4/1870 và qua đời ngày 21/1/1924. Theo Scientific American, các nhà khoa học và bác sĩ từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Phương pháp Giảng dạy Công nghệ Hóa sinh tại Moscow, Nga, là những người giám sát quy trình bảo quản thi hài Lenin.

Trong hơn 90 năm, nhiều thế hệ chuyên gia của Nga đã đảm nhiệm vai trò này, giúp bảo quản nguyên hình dạng, màu sắc và tính linh hoạt của thi hài. Hồi đầu năm nay, lăng Lenin đóng cửa tạm thời để bảo quản thi hài trước dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 145 của ông.

Các chuyên gia cho biết kỹ thuật bảo quản mới thay thế da và mô bằng nhựa và vật liệu nhân tạo. Đây là cách tiếp cận khác biệt với các phương pháp trước đây, ví dụ như ướp xác và tập trung duy trì tế bào gốc.

Thi hài Lenin được bọc trong một lớp cao su mỏng, có chức năng giữ một lớp chất lỏng ướp xác trên cơ thể. Lớp da thứ hai dễ dàng được che giấu nhờ trang phục bên ngoài.

Cứ hai năm một lần, các nhà khoa học sẽ ngâm thi hài trong dung dịch glycerol và potassium trong 30 ngày. Để loại bỏ lớp nấm mốc trên khuôn mặt, họ sử dụng một loại chất tẩy nhẹ. Trong khi đó, lớp da được nghiên cứu hàng tuần bằng các thiết bị chính xác, giúp đo độ ẩm, màu sắc và phát hiện dấu hiệu mất nước.

Theo vnexpress
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.