Bí ẩn về bộ xương “rồng thủy quái” đã có lời giải

Bộ xương của một sinh vật bí ẩn đã được phát hiện tại bờ biển New Zealand. Hình dáng kỳ lạ của nó đã khiến nhiều người tò mò về sinh vật này.
Bí ẩn về bộ xương “rồng thủy quái” đã có lời giải

Một người phụ nữ đã phát hiện một bộ xương kỳ lạ nổi lên tại bờ biển New Zealand, điều này đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân địa phương hiếu kỳ.

Rất nhiều người tò mò về sinh vật có bộ xương kỳ quái như vậy. Với kích thước hơn 2 mét chiều dài, bộ xương được bác sỹ thú y Maria Lombard tìm thấy tại bờ biển Waitarere, phía Bắc Wellington. New Zealand.

Phần còn sót lại chỉ là một lớp sụn, với cái đầu như một con rồng với nhiều xương sống lưng dài mà ban đầu bà Lombard nghĩ rằng đây là xương của một con lươn biển.

Sau đó bà gửi vài tấm hình chụp bộ xương tới viện bảo tàng Te Papa với hy vọng biết được danh tính sinh vật bí ẩn sở hữu bộ xương quái lạ này.

 Lớp sụn tạo nên bộ xương sống.

Lớp sụn tạo nên bộ xương sống.

Sau đó, bà nhanh chóng nhận được câu trả lời qua Twitter từ phía bảo tàng, họ cho biết đây có thể là bộ xương của một con cá đuối Dipturus innominatus.

Cá đuối là lớp cá xương sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt.

Nhiều con cá đuối có nọc hay gai thậm chí có độc như các loài cá đuối gai độc. Giống như cá voi tấm sừng hàm và cá mập voi, vài loài cá đuối là loài ăn lọc, nhưng đa số ăn thịt.

 Đầu xương trông như một bộ xương rồng.

Đầu xương trông như một bộ xương "rồng".

Chúng thường có khuynh hướng di chuyển gần bờ, giữ khoảng cách trong vòng 320 km so với bờ biển, quanh quẩn gần lộ trình của tàu bè trong nỗ lực săn sinh vật phù du và trứng cá. Có những con cá đuối khổng lồ có trọng lượng lên đến 7 tạ.

Phần lớn các loài cá đuối sống tại đáy biển, trong các khu vực địa lý khác nhau - nhiều loài trong vùng nước ven bờ, một vài loài tại vùng biển sâu tới độ sâu ít nhất là 3.000 m (9.800 ft).

Chúng phân bố rộng khắp thế giới, trong các môi trường nhiệt đới và cận nhiệt đới, ôn đới hay vùng nước lạnh.

 Bộ xương thuộc về một loài cá đuối

Bộ xương thuộc về một loài cá đuối

Một số loài cá đuối có thể sống trong các vùng nước lợ và cửa sông. Chúng thở bằng cách lấy nước vào thông qua các lỗ thở, chứ không phải thông qua miệng như phần lớn các loài cá khác vẫn làm, và đẩy nước qua các mang ra ngoài.

Theo soha.vn
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.