Bí ẩn về bát canh thái giám đưa Từ Hy thái hậu uống trước khi chết

Trước khi Từ Hy thái hậu qua đời, thái giám Lý Liên Anh đã nhanh chóng cung tiến một bát canh đặc biệt.

Bí ẩn về bát canh thái giám đưa Từ Hy thái hậu uống trước khi chết ảnh 1

Từng là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất cuối thời nhà Thanh, mặc dù ai cũng biết đám tang của bà xa hoa và đình đám nhất Trung Hoa cổ đại, tuy nhiên hành động kỳ lạ trước khi chết của Từ Hy thái hậu khiến hậu thế đều bất ngờ.

Từng nắm giữ quyền lực thao túng của triều đại nhà Thanh, Từ Hy thái hậu luôn kiếm tìm phương thức trường sinh.

Vào hôm ấy, triều đình mở trọng yến, bữa tiệc trọng thọ Từ Hy xa hoa và tốn kém khiến khách mời ai nấy đều được mở rộng tầm mắt với tổng 108 món ăn. Đây đều là những món nổi tiếng của cả dân tộc Mãn và Hán được các đầu bếp xuất sắc nhất Tử Cấm thành thực hiện, nhưng Từ Hy lại không mảy may động đũa, chỉ gọi thái giám Lý Liên Anh rót cho mình một ly rượu trắng.

Bí ẩn về bát canh thái giám đưa Từ Hy thái hậu uống trước khi chết ảnh 2
Ảnh minh họa.

Sau ngày đại tiệc thì chuyện không may đã xảy ra. Từ Hy thái hậu bỗng thấy trong người khó chịu, mồ hôi chảy, bắt đầu nôn mửa, đi ngoài.

Thái y bắt mạch xong cũng chỉ nói là bị kiết lị, kê cho một ít thuốc trị nhưng không có tác dụng. Bệnh tình ngày một nặng thêm di căn vào nội tạng, cơ thể Từ Hy suy nhược, chỉ uống vài ngụm canh sâm để cầm cự.

Một hôm, Lý Liên Anh mang tới một bài thuốc kỳ lạ. Nghe nói, canh rùa hay ba ba có tác dụng kéo dài tuổi thọ, giúp cơ thể cường tráng khỏe mạnh, Từ Hy liền sai cung nữ chuẩn bị canh quý hiếm.

Từ Hy dùng canh ba ba hàng ngày, cho đến trước khi chết, bà uống canh ba ba để giữ hơi thở cuối cùng vì cho rằng ba ba ngàn năm hay rùa vạn năm tuổi được nhiều người biết đến như bài thuốc "thần dược".

Chưa hết, khi Từ Hy qua đời, thái giám thân thiết Lý Liên Anh liền đặt ngay vào miệng Từ Hy 1 viên dạ minh châu được cống tiến từ Tây Vực.

Bí ẩn về bát canh thái giám đưa Từ Hy thái hậu uống trước khi chết ảnh 3
Thái giám Lý Liên Anh đặt dạ minh châu vào miệng Từ Hy thái hậu lúc bà băng hà. 

Trước kia khi sứ giả tây vực mang cống nạp viên Dạ Minh Châu và nói rằng, nếu ngậm viên Dạ Minh Châu này vào trong miệng thì sau khi chết thi thể sẽ không bị thối rữa.

Vì thế mà bà đã lén lút nói với thái giám Lý Liên Anh, nếu như có một ngày bà chết rồi thì sẽ phải cho viên Dạ Minh Châu vào trong miệng của bà, để di thể của bà có thể được bảo tồn cho mãi về sau.

Viên dạ minh châu có giá bằng cả 1 tòa thành tỏa ánh sáng xanh, khi đặt vào miệng của Từ Hy bỗng trở nên trong suốt, các gân mạch của Từ Hy nổi lên trên bề mặt da trông rất đáng sợ.

Năm 1928, Tôn Điện Anh cùng đồng bọn trộm mộ Từ Hy, chúng phá lăng của bà bằng thuốc nổ. Sau khi vơ vét hết của cải đắt giá, Tôn Điện Anh bèn tiến tới thi thể Từ Hy, thấy miệng của bà có chút bất thường, hắn liền cậy miệng Từ Hy lấy đi viên dạ minh châu.

Trong hồi ức của Tôn Điện Anh, thì viên dạ minh châu này được miêu tả "bị tách ra làm hai miếng, ghép lại thành một quả cầu, khi tách ra thì có ánh sáng trong suốt, lúc ghép lại thì tỏa ra ánh sáng màu xanh lá cây, ban đêm đứng cách trăm thước vẫn có thể soi rõ từng sợi tóc…".

Điều đáng sợ, ngay khi viên dạ minh châu được lấy ra khỏi miệng thái hậu, người bà đang nguyên vẹn bỗng nhiên hốc mắt sụp xuống, gò má nhô lên cao, làn da đầu đang đỏ bỗng chuyển sang màu trắng bệch rồi tím tái và cuối cùng là đen sì. Chỉ trong vài dây, lão Phật gia đã quắt lại rồi đổi màu.

Trải qua những cuộc binh biến sau này, viên dạ minh châu có giá trị nghìn tỷ từng thuộc quyền sở hữu của Từ Hy Thái hậu cũng biến mất không rõ tung tích. Theo sử sách ghi chép, dạ minh châu đã xuất từ thời Viêm Đế, là một trong những loại ngọc quý hiếm nhất thế gian.

Theo nguoiduatin.vn
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.