Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bí ẩn những vòng tròn kỳ quái ở Namibia đã tìm ra lời giải?

08/04/2017, 22:07 GMT+7 | Khoa học

Theo nghiên cứu mới nhất, những vòng tròn khó hiểu này là kết quả của việc thực vật tự định vị nguồn nước để khai thác hiệu quả nguồn nước đó, đây là quá trình tìm kiếm nguồn cung cấp và tự sinh tồn trong tự nhiên.

Giả thuyết này được đưa ra lần đầu vào năm 2014, và mới đây các nhà khoa học đã có đủ các bằng chứng để chứng minh hiện tượng kỳ lạ này một cách khoa học. Những vòng tròn này gây mê hoặc giới khoa học trong nhiều năm, nó được phát hiện lần đầu ở sa mạc Namib và sau đó là ở những vùng hẻo lánh của Úc.

Với kích thước lên đến 34,7 mét, thường được bao quanh bởi các vành đai thực vật, hàng triệu vòng tròn như thế này đã tồn tại từ lâu trên Trái Đất của chúng ta. Các nhà nghiên cứu cho biết hiện tượng này xảy ra do sự mòn rễ cây hoặc sự thiếu nước, hoặc cả hai.

Một thí nghiệm mới được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Đại học Indiana và Đại học Indianapolis, đã cung cấp bằng chứng cho giả thuyết thiếu nước. Các nhà nghiên cứu đã đo đạc chi tiết tỷ lệ thấm nước, độ ẩm đất, sinh trắc cỏ và sự phân bố trầm tích từ các vòng tròn và những khoảng trống giữa chúng.

Những gì họ tìm thấy là tốc độ thấm nước diễn ra nhanh hơn ở các vòng tròn, nhờ thế các hạt đất trở nên ẩm hơn, rễ của cây ở đây cũng phát triển lớn hơn.

Nhà nghiên cứu Lixin Wang cho biết: "Điều này nghĩa là cây cỏ mọc ở trong vòng tròn sẽ phải cạnh tranh với nhau để giành nguồn nước. Khi trời mưa, nước chảy đến rìa của vòng tròn, rễ cây sẽ lấy nước này và nuôi sống cây".

Các nhà khoa học cho rằng những mảng đất này có tác dụng như một hồ chứa nước, chúng thu được nhiều nước hơn những mảng đất kế cạnh, dễ dàng cho rễ cây tiếp cận hơn. Cây cối vì thế cũng tự chuyển mình và tạo thành hình dạng những vòng tròn.

Đây là một trong những cách rất thông minh của các cá thể sống trong tự nhiên để có thể tồn tại, nhất là khi chúng phải sống tại một nơi khắc nghiệt.

"Những vòng tròn được lựa chọn để thực hiện thí nghiệm không thấy có dấu hiệu của sự xáo trộn do những loài động vật đi tìm kiếm thức ăn, nghĩa là những điều này được diễn ra hoàn toàn tự nhiên".

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu cho biết cần phải tìm hiểu thêm để biết được chính xác những mô hình này được tạo thành như thế nào. Nghiên cứu này cho thấy nước là một phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu khiến hiện tượng này xảy ra, điều này khiến các nhà khoa học phải lo lắng.

Theo TTvn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm