Những người quên cái chết trong hành trình săn thảm cổ

GD&TĐ - Từ khi còn nhỏ tuổi, Chari Allahqul đã liều mình để săn lùng những tấm thảm cổ của Afghanistan. Nghề thảm là nghề thủ công do các bộ lạc du mục của đất nước này làm ra.

Những người quên cái chết trong hành trình săn thảm cổ

Những “thợ săn thảm” như Chari Allahquil có thể mất hàng tháng trời để tìm kiếm và thậm chí gặp nguy hiểm.

Khi tìm được những tấm thảm cổ, họ phải “chăm sóc” chúng cẩn thận như “nuôi một đứa trẻ”. Những tấm thảm này được giặt, sửa chữa những chỗ bị hỏng trước khi được đem bán. Trên thị trường quốc tế, chúng có giá tới hàng ngàn USD.

Tuy nhiên, cuộc săn những tấm thảm dệt tay ngày càng trở nên khó khăn trong những năm gần đây, khi nhiều bộ lạc du mục từ bỏ khung dệt do gia đình tự quản. Bây giờ, ngày càng có nhiều những tấm thảm Afghanistan rẻ do các nhà máy sản xuất.

Theo SCMP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vincom Retail hội tụ hàng trăm đối tác, tiên phong định hình tương lai bán lẻ Việt Nam

Vincom Retail hội tụ hàng trăm đối tác, tiên phong định hình tương lai bán lẻ Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 20/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Vincom Retail tổ chức sự kiện “Kỷ nguyên mới – Đồng hành kiến tạo tương lai” với sự tham gia của hơn 500 đối tác trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn quy mô lớn - nơi các bên cùng chia sẻ góc nhìn thị trường, cập nhật xu hướng và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong bối cảnh ngành bán lẻ Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.