Bệnh nhân được ghép tim phổi tại Bệnh viện T.Ư Huế không qua khỏi

GD&TĐ - Ngày 25/7, GS.TS Bùi Đức Phú - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế - cho biết: Qua ngày thứ 5, bệnh nhân được ghép tim phổi tại Bệnh viện T.Ư Huế đã không qua khỏi.
Mặc dù các bác sĩ, chuyên gia đã đã tận tình, hết mình với ca phẩu thuật đặc biệt nhưng vẫn không thể cứu được người bệnh
Mặc dù các bác sĩ, chuyên gia đã đã tận tình, hết mình với ca phẩu thuật đặc biệt nhưng vẫn không thể cứu được người bệnh

 “Chúng tôi rất đau buồn vì ca ghép đã không thành công như mong đợi. Trong những ngày qua, chúng tôi đã làm hết sức mình với sự giúp đỡ của các chuyên gia trong nước và quốc tế, huy động đầy đủ các phương tiện thuốc men và máu hiếm nhưng đã không cứu được người bệnh. 

Từ đáy lòng mình, chúng tôi xin ghi nhận tình cảm sâu sắc và sự cảm thông, chia sẻ động viên của các ngành, các cấp, đồng nghiệp và dư luận cả nước quan tâm theo dõi ca ghép tim phổi đặc biệt này. Chúng tôi cũng xin đốt nén nhang cho nghĩa cử cao đẹp của người đã hiến tạng cứu người cũng như bệnh nhân được ghép tim không qua khỏi”- GS. TS Bùi Đức Phú nói.

Như báo Giáo dục vàThời đại đã đưa tin, ca phẫu thuật đặc biệt thay khối tim phổi từ người chết não hiến tặng tại TP Hồ Chí Minh, được chuyển hơn 1.000 km bằng đường hàng không về Huế để cứu sống một bệnh nhân đang chờ ghép tạng. 

Ngay ngày Chủ nhật 19/7, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết có người cho chết não thuộc nhóm máu AB, hiện đang hồi sức chết não chờ đợi đến thời điểm có đủ các tiêu chuẩn chết não theo đúng quy trình của Bộ Y tế ban hành. 

Hội đồng ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế do GS Phú chỉ đạo đã gấp rút khởi động hệ thống tìm chọn người nhận có cùng nhóm máu AB và mắc bệnh suy tim phổi. Liên lạc trên danh sách chờ ghép chỉ có một bệnh nhân đã mổ tim cách đây một năm đồng ý ghép. 

Xác định trường hợp này sẽ rất khó khăn vì các tạng dính với nhau, nhưng bệnh nhân chỉ có cơ hội duy nhất để hy vọng cứu sống vì người cho đã hiếm, mà cùng nhóm máu AB lại càng hiếm, Hội đồng chuyên môn về ghép tạng của Bệnh viện T.Ư Huế đã không còn sự chọn lựa nào khác. Các công đoạn đánh giá sự tương hợp giữa người cho - nhận được tiến hành khẩn trương.

Đến 12 giờ trưa chủ nhật 19/7, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sẽ lấy tạng vào đêm khuya chủ nhật, cần khẩn trương để phối hợp. Bệnh viện T.Ư Huế đã cử ngay bốn bác sĩ thuộc ê-kíp lấy tạng. Một bác sĩ phẫu thuật viên và một bác sĩ gây mê hồi sức tim mạch có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong chiều 19/7 để hội chẩn với Hội đồng Ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy. Hai bác sĩ khác mang phương tiện lấy tạng và mẫu máu đọ chéo cho bệnh nhân từ Huế đến sân bay Tân Sơn Nhất đi ngay vào Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 1 giờ sáng 20/7 (thứ hai) để nhờ làm giúp xét nghiệm đọ chéo và ở lại đây để tham gia ê kíp lấy tạng. 

Trong đêm 19/7, toàn bộ ekip ghép ở lại bệnh viện để chuẩn bị. Từ 4 giờ sáng, kíp mổ ghép Bệnh viện T.Ư Huế đã sẵn sàng, phải chờ đến 7 giờ, khi có thông tin đọ chéo máu âm tính (-) mới bắt đầu rạch da. 

Quá trình phẫu tích gỡ dính cực kỳ phức tạp vì tim phổi dính quá nhiều, sau khi bộc lộ được tim tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể và sau đó tiếp tục gỡ dính phổi và tim.

Đến 10 giờ, công đoạn cắt bỏ tim phổi bệnh lý hoàn thành, tạng ghép được đưa vào lồng ngực và tiến hành khâu nối xong lúc 11 giờ - cho tim đập lại khá dễ dàng. 

Như vậy từ khi cắt bỏ khối tim phổi cho đến khi tim đập lại là 4g30 phút (nằm trong giới hạn cho phép là < 6 giờ).

Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.