Bệnh nguy kịch, thí sinh đành bỏ lỡ kỳ thi

Bệnh nguy kịch, thí sinh đành bỏ lỡ kỳ thi

(GD&TĐ) - Trước kỳ thi ĐH 2 ngày, em Nguyễn Thị Mộng Kha (ở thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, Trà Vinh) đột nhiên ngất xỉu. Khi được đưa cấp cứu, các bác sĩ cho biết em Kha bị vỡ dị dạng mạch máu não, tình trạng rất nguy kịch. Sáng nay (4/7), em Kha vẫn chưa tỉnh.

Em Kha đang được các bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ
Em Kha đang được các bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Em Nguyễn Thị Mộng Kha (sinh năm 1995), ở thị trấn Càng Long, huyện Càng Long (Trà Vinh) là HS trường THPT Nguyễn Đáng. Em đăng ký thi vào ngành Công nghệ thực Phẩm trường ĐH Cần Thơ.

Gia đình em cho biết: Ngày 2/7, Kha cùng mẹ đến TP Cần Thơ để chuẩn bị thi ĐH đợt 1. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo nên Kha được ở chỗ trọ miễn phí tại ký túc xá của trường ĐH Cần Thơ. Sau khi ổn định chỗ ở, đến buổi chiều. khi em đang tập trung xem lại bài vở thì cảm thấy nhức đầu dữ dội và ngất xỉu tại chỗ.

Các sinh viên tại ký túc xá đã đưa Kha đến cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ. Theo chị Nguyễn Thị Nương - mẹ em Kha, các bác sĩ cho biết em bị xuất huyết não, vỡ não dị dạng cần  phải tiến hành phẫu thuật khẩn cấp.

Vì gia đình nghèo, hay tin con bị bệnh, cha em Kha - anh Nguyễn Văn Hương - đã mượn tiền của bà con lối xóm được hơn 10 triệu đồng và tức tốc  lên Cần Thơ lo cho con.  

BS.CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết: Bệnh nhân nhập viện vào lúc 17.30 ngày 2/7 trong tình trạng hôn mê sâu vì đã vỡ phình dị dạng, có tụ máu trong não.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ chỉ định mổ khẩn cấp giải áp, nếu không mổ kịp thời bệnh nhân sẽ tuột não dẫn đến tử vong. Hiện bệnh nhân đang được điều trị chống phù não, mổ sọ chẩm lấy máu tụ và cầm máu...

Cũng theo bác sĩ Đào, đây là trường hợp bệnh hiếm gặp. Trung bình mỗi năm bệnh viện thực hiện vài ca mổ vỡ dị dạng mạch máu não, vì phần lớn các trường hợp khả năng cứu chữa thấp, khi được đưa đến bệnh viện đã tử vong…

Sáng 4/7, chúng tôi liên hệ với cha em Kha và được biết hiện em vẫn chưa tỉnh và chưa qua được  tình trạng nguy hiểm.

Qua tìm hiểu, gia đình em Kha thuộc diện hộ nghèo, không có đất canh tác nên anh Hương, cha của Kha phải đi làm công ở huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Riêng chị Nương, mẹ Kha ở nhà đi làm thuê làm mướn.

“Vợ chồng tôi đi làm mướn làm thuê vất vả quanh năm và cố gắng lắm mới đủ lo cho con học hành và lo cho cuộc sống gia đình. Vợ chồng tôi luôn tâm niệm rằng phải cố gắng lo cho con học hành tới nơi tới chốn, có việc làm để không khổ cực cha mẹ. Không ngờ con bị bạo bệnh lúc chuẩn bị dự thi đại học”, chị Nương buồn rầu chia sẻ. 

Mọi sự giúp đỡ của nhà hảo tâm có thể liên hệ chia sẻ với gia đình em Kha qua số điện thoại: 0167.3927959.

Quốc Ngữ

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.