Bé sơ sinh chào đời với khuôn mặt... không có mắt

Không may mắc phải dị tật không mắt nên bé trai này có thể sẽ không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng mặt trời.
Bé sơ sinh chào đời với khuôn mặt... không có mắt

Trên đời này, chuyện hy hữu gì cũng có thể xảy ra. Do mắc phải căn bệnh hiếm gặp nên con trai của cô Liu Peihua sống tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã chào đời với khuôn mặt khuyết thiếu mất đôi mắt.

Be so sinh chao doi voi khuon mat... khong co mat - Anh 1

Vì mắc dị tật bẩm sinh nên em bé này không thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời.

Chia sẻ với báo chí, gia đình sản phụ Liu Peihua cho biết, trong suốt quá quá trình mang thai, cô luôn đi khám thai đều đặn. Kết quả kiểm tra cho thấy, con trai của cô phát triển bình thường, không mắc dị tật. Thế nhưng, tới khi chào đời, bé lại không có mắt.

Trường hợp của bé sau đó đã được chuyển lên bệnh viện tuyến trên ở Quảng Châu để theo dõi. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bé trai mắc tật thiếu mắt, có tên khoa học là Anophthalmia. Đây là dị tật khó phát hiện. Dù sản phụ có siêu âm định kỳ thì bệnh cũng khó phát hiện được. Ngoài phương pháp cấy mắt nhân tạo thì hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra cách chữa trị dị tật này.

Nhìn thấy con mình như vậy, cô Peihua không khỏi đau lòng. Tuy không lành lặn như những đứa trẻ khác nhưng con chị vẫn khóc đòi ăn, thi thoảng lại lắc tay lém lỉnh. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hiện vợ chồng cô Peihua vẫn đang kêu gọi quyên góp từ những tấm lòng hảo tâm. Họ mong rằng các "Mạnh Thường Quân" có thể giúp con trai mình nhìn thấy ánh sáng cuộc đời.

Tật thiếu mắt (Anophthalmia) là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê, trong 100.000 trẻ thì chỉ có 1 trẻ không may mắc phải tật này.

Trẻ mắc tật thiếu mắt có hốc mắt, mi mắt biến dạng giống như đang nhắm chặt. Dị tật này có thể xảy ra trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, rất khó để phát hiện dị tật dù sản phụ có đi siêu âm định kỳ.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân của bệnh phần lớn bắt nguồn từ hóa chất độc hại, ma túy hoặc virus.

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra được phương pháp chữa trị tận gốc bệnh này. Cấy mắt nhân tạo chỉ là giải pháp tạm thời. Tới khi trưởng thành, trẻ vẫn phải thay mắt và kiểm tra định kỳ.

Be so sinh chao doi voi khuon mat... khong co mat - Anh 2

Dị tật này khiến mi mắt của bé luôn nhắm chặt.

Be so sinh chao doi voi khuon mat... khong co mat - Anh 3

Cô Peihua khóc nức nở khi nhìn con.

(Nguồn: Daily Mail)

Theo Kênh 14
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.