Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty HSBC Việt Nam

GD&TĐ - Tổng giám đốc Công ty HSBC Việt Nam được xác định đã có hành vi giúp sức cho 2 đối tượng khác lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng của lãnh đạo một công ty khác.

Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam bị can và lệnh khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, do nhu cầu kinh doanh, ông T.Q.K. (Chủ tịch HĐQT Công ty Đ.T.N.) xin cấp phép đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư. Cuối năm 2018, thông qua các mối quan hệ quen biết, ông K. được giới thiệu gặp gỡ Nguyễn Tấn Sự (Tổng giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Núi Chúa) và Nguyễn Thụy Long Phượng (Giám đốc phụ trách tài chính Công ty Núi Chúa).

Sự và Phượng nói mình có khả năng quan hệ với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính “HSBC Vietnam Finance Group” để đầu tư vào dự án.

Để tạo lòng tin, Phượng đưa cho ông K. xem tài liệu, hình ảnh chứng minh Công ty Núi Chúa có khoản quỹ ngoại tệ nêu trên và đề nghị hợp tác đầu tư. Do tin tưởng những thông tin đưa ra là thật nên ngày 22/1/2019, ông K. đưa cho Phượng 570 triệu đồng. Đầu năm 2019, ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư vào ngày 19/4/2019.

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty HSBC Việt Nam  ảnh 1

Trần Quang Sơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam.

Đến tháng 4/2019, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K. “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” của Công ty HSBC Việt Nam do Sơn làm giám đốc với nội dung: “…Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và sắp xếp một khoản tín dụng và tiền mặt có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải…”.

Mục đích của hành vi này để ông K. tin rằng Công ty Núi Chúa có hợp tác với Công ty tài chính sở hữu nguồn vốn lớn, sẵn sàng bảo lãnh tín dụng cho dự án như đã hứa hẹn và tiếp tục đưa tiền cho các đối tượng. Ông K. sau đó đã đến Công ty Núi Chúa nộp số tiền 1 tỷ đồng.

Thư bảo lãnh thanh toán được gửi qua mạng xã hội cho ông K. Tuy nhiên, nghi ngờ bị lừa, người đàn ông đã trực tiếp liên hệ với ngân hàng thì phát hiện thư bảo lãnh và các thông báo liên quan đều là giả. Ông K. sau đó yêu cầu được trả lại tiền nhưng Sự và Phượng không trả.

Công an xác định, Sơn đã có hành vi thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng thành lập Công ty HSBC, đứng tên người đại diện pháp luật và sử dụng pháp nhân Công ty HSBC ký “Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại” tạo điều kiện cho Sự và Phượng sử dụng làm công cụ, phương tiện lừa đảo ông K., chiếm đoạt số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.