Bắt 13 người thuộc một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cơ quan công an đã bắt 13 người thuộc một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Hà Nội.
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V.
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V.

Ngày 31/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam với 13 người là cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901 V về hành vi Nhận hối lộ.

Trong số này có 3 bị can là lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 2901 gồm: Lê Văn Ngân (SN 1969, trú tại tổ 2, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901 V); Tăng Xuân Huy (SN 1974, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Vũ Mạnh Hiền (SN 1977, ở tại Lê Chân, TP. Hải Phòng). Huy và Hiền cùng là Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 2901 V.

Trước đó, ngày 10/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 2901 V.

Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định để làm thủ tục đăng kiểm nhanh, không bị gây khó dễ thông thường, các chủ xe khi đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 2901 V thường để số tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng trong xe. Nếu chủ xe không tự để tiền trên xe thì khi trả xe các đăng kiểm viên sẽ chủ động yêu cầu các chủ xe đưa tiền.

Ngoài ra, khi phát hiện lỗi kỹ thuật của xe, các đăng kiểm viên sẽ ghi lỗi ra giấy để trên xe. Sau đó một số đăng kiểm viên khác sẽ thông báo cho chủ phương tiện biết các lỗi kỹ thuật. Đồng thời, những người này yêu cầu chủ xe phải đưa thêm tiền (ngoài chi phí đăng kiểm theo quy định) nếu muốn được cấp kiểm định xe đạt yêu cầu.

Trong trường hợp chủ phương tiện không đưa tiền thì họ phải đưa phương tiện về sửa chữa, khi nào đạt yêu cầu thì quay lại đăng kiểm.

Nếu chủ phương tiện đồng ý đưa thêm tiền thì các đối tượng hướng dẫn họ quay lại xếp hàng kiểm tra hoặc đánh giá xe đủ điều kiện an toàn để cấp Giấy chứng nhận kiểm định.

Theo cơ quan chức năng, số tiền để được bỏ qua lỗi dao động từ 100.000 - 400.000 đồng (tùy từng lỗi vi phạm).

Làm việc với cơ quan công an, các đăng kiểm viên khai nhận bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định trong các công đoạn kiểm tra thủ công (bằng tay, bằng mắt), không can thiệp vào hệ thống máy kiểm tra chỉnh sửa kết quả.

Cơ quan chức năng xác định, việc đăng kiểm viên tại trung tâm trên không thực hiện đúng quy trình đăng kiểm, nhận tiền để bỏ qua lỗi kỹ thuật phát hiện khi kiểm định xe đã diễn ra từ lâu và lãnh đạo trung tâm đều biết.

Về tỷ lệ chia tiền, cơ quan công an cho hay, cuối mỗi ngày Lê, Thọ và Linh tập hợp tiền thu lợi bất chính chia cho toàn bộ ban giám đốc, cán bộ, nhân viên của trung tâm theo tỷ lệ đã được thỏa thuận từ trước.

Cụ thể: 20% tổng số tiền đưa Lê Văn Ngân làm chi phí "đối ngoại; 1 triệu đồng đưa vào quỹ (nếu ngày nào ít hơn 50 xe không phải trích số tiền này vào quỹ) dùng cho các công việc của đơn vị như lễ tết, nghỉ mát, thanh tra... Đối tượng Ngân giao Thọ cầm tiền quỹ này và chi tiêu theo sự chỉ đạo của Ngân.

Sau khi trừ các khoản chi phí trên, số tiền còn lại được chia thành 51 phần bằng nhau và chia theo tỷ lệ: Giám đốc nhận 5 phần/1 người; phó giám đốc nhận 4 phần/1 người; đăng kiểm viên nhận 3 phần/ 1 người, nhân viên văn phòng, kế toán và bảo vệ nhận 1 phần/1 người.

Hiện, vụ án tiếp tục được Công an huyện Thanh Trì điều tra mở rộng.

Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.