Báo Trung Quốc lo lắng trước sự trỗi dậy của bóng đá Việt Nam và Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tờ Sohu của Trung Quốc bày tỏ sự lo lắng với tốc độ phát triển của bóng đá Việt Nam và Thái Lan sẽ khiến bóng đá nước này ngày càng tụt lùi.
Bóng đá Việt Nam phấn đấu góp mặt tại vòng loại cuối cùng World Cup 2026.
Bóng đá Việt Nam phấn đấu góp mặt tại vòng loại cuối cùng World Cup 2026.

Mới đây tờ Sohu của Trung Quốc đã có bài viết nhắc đến 2 đội bóng hàng đầu của bóng đá Đông Nam Á hiện tại là Việt Nam, Thái Lan đồng thời tỏ ra lo lắng cho nguy cơ bị tụt lùi của bóng đá nước này.

Bài viết có tiêu đề: “Sự trỗi dậy của hai gã khổng lồ ở Đông Nam Á, đội tuyển bóng đá quốc gia bị ảnh hưởng: World Cup 2026 gặp khó khăn”.

Tờ Sohu viết: “Việt Nam và Thái Lan, những đội đã bỏ lỡ World Cup 2022 đã bắt đầu đặt mục tiêu đến World Cup 2026 và rất tự tin về tham vọng của họ. Đây sẽ là một tin xấu cho đội tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc.

Theo truyền thông Việt Nam, cả đội tuyển bóng đá nam Thái Lan và đội tuyển bóng đá nam Việt Nam đều có tham vọng tham dự World Cup 2026. Nguyên nhân chính là do kỳ World Cup tới sẽ mở rộng thành 48 đội, với 8,5 suất ở Châu Á cho nhiều đội hơn. Tăng cơ hội dự giải cho những đội bóng ở nhóm dưới.

Ngoài ra, giới truyền thông cả 2 nước cho rằng cả bóng đá Thái Lan và bóng đá Việt Nam đều đang có đà phát triển tốt, và cả hai đội đều được kỳ vọng sẽ hoàn thành được mục tiêu dự World Cup 2026".

Tờ báo Trung Quốc nhắc lại 2 trận thua của ĐTQG Trung Quốc trước ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan trong khoảng 3 năm trở lại đây: “Theo thống kê, lần gần nhất đội tuyển bóng đá nam Trung Quốc đối đầu với đội tuyển bóng đá nam Thái Lan là tại Cúp bóng đá nam Trung Quốc năm 2019, khi đó chúng ta đã để thua người Thái với tỷ số 1-2. Ngoài ra, trận đấu gần đây nhất đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, đội tuyển bóng đá Trung Quốc đã thua 1-3.

2 trận thua này đã cho thấy đội tuyển bóng đá nước nhà đã bị đánh bại bởi hai đội bóng này. Việc các đại gia Đông Nam Á bị vượt mặt chỉ còn là vấn đề thời gian, bởi sức mạnh của đội tuyển bóng đá quốc gia trong thời gian qua vẫn trì trệ, nhưng các đội tuyển khác đã phát triển nhanh chóng" - Tờ Sohu nhận định 

 Cách đây ít ngày,  tại Trụ sở VFF, Tổng cục Thể dục Thể thao đã chủ trì Hội thảo khoa học “Nghiên cứu xây dựng hệ thống các tiêu chí, tiêu chuẩn thương hiệu cho các Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam và cá nhân các cầu thủ”.

Hiện tại, với việc đang xếp thứ 16 châu Á, ĐT Việt Nam quyết tâm phấn đấu tăng 8 hạng lên Top 8 sau 3 năm, vượt qua ĐT Trung Quốc (hạng 10).

Đội tuyển Việt Nam cũng phấn đấu sẽ góp mặt tại vòng loại cuối cùng World Cup 2026. Năm 2026 và 2030, Việt Nam phấn đấu dự VCK World Cup cũng như vào top 7 châu Á. ĐT nữ Việt Nam hướng tới top 4 châu Á. Trong giai đoạn từ 2027 đến 2031, ĐT nữ sẽ có kế hoạch để làm chủ nhà VCK World Cup.

Bóng đá Việt Nam đang có những bước tiến ấn tượng trong 5 năm gần đây. Kể từ khi HLV Park Hang Seo tới dải đất hình chữ S vào năm 2017, các cấp độ đội tuyển Việt Nam đều đã gặt hái được những thành công vang dội, cả ở trong khu vực lẫn đấu trường châu lục.

Giờ đây, với việc bổ sung thêm HLV Gong Oh-kyun, người vừa có được thành công cùng lứa cầu thủ U23 Việt Nam ở đấu trường châu Á, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tiến lên chinh phục những đấu trường quốc tế và có suất tham dự vòng chung kết World Cup trong một tương lai không xa.