Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - ‘Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam’ nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng

Ngày 11/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thông tin về ‘Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam’ và ‘Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam’ khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2022.

Sự kiện nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc. Đồng thời tái hiện, giới thiệu các hoạt động của đồng bào dân tộc.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng ảnh 1

Họp báo thông tin về 'Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam'.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cho biết, Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam là sự kiện diễn ra thường niên, nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chú ý của các cấp, các ngành và đông đảo nhân dân.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 18/11 đến ngày 23/11.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, trong Tuần Đại đoàn kết các dân tộc năm nay, sẽ có nhiều hoạt động được lồng ghép để phản ánh đầy đủ nét đặc trưng về đời sống văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng ảnh 2

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc sẽ có nhiều hoạt động tái hiện di sản văn hoá.

Các hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc (diễn ra vào 20 giờ ngày 18/11), Tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (ngày 18/11), Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất năm 2022 (bắt đầu từ 18/11), Tổ chức Giải vô địch Anh tài Vật dân tộc quốc gia năm 2022 (từ 18 đến 23/11) và Tái hiện những lễ hội, phong tục tập quán của các dân tộc (bắt đầu từ ngày 19/11).

Chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2022 có tên gọi là chính thức là ‘Khát vọng Việt Nam’ nhằm toát lên tinh thần tôn vinh di sản văn hóa và đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cộng đồng ảnh 3

Di sản văn hoá và nét đẹp của 54 dân tộc sẽ được tôn vinh với du khách trong và ngoài nước.

Sân khấu được thiết kế theo hình chiếc quạt, đây là một hình ảnh không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam, tất cả các nan quạt chụm về một phía tượng trưng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Từ đó cũng có thể liên tưởng đến hình ảnh những cánh buồm đưa đất nước ra biển lớn.

Sẽ có 4 sân khấu nhỏ trên tổng thể sân khấu lớn để các diễn viên, nghệ sĩ, nghệ nhân cùng đồng diễn. Đó là sân khấu đảo, sân khấu mặt nước, sân khấu đường pitch và sân khấu là cầu nối từ sân khấu đường pitch và sân khấu đảo.

Sẽ có 200 diễn viên chuyên nghiệp và 170 nghệ nhân tham gia biểu diễn. Phần trình diễn các trang phục truyền thống sẽ được lồng ghép vào tổng thể chương trình nghệ thuật.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.