Báo Mỹ nói Ukraine phóng tên lửa HARM trúng tòa nhà dân cư

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo New York Times, một tên lửa chống radar Mỹ chuyển cho Kiev, đã bắn trúng một tòa nhà dân cư ở Ukraine hồi tháng 9, khiến 3 người bị thương.

Phi công Hoa Kỳ xem xét tên lửa HARM trên một máy bay chiến đấu. Ảnh: AFP
Phi công Hoa Kỳ xem xét tên lửa HARM trên một máy bay chiến đấu. Ảnh: AFP

Cuộc tấn công bằng tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88B (HARM) xảy ra tại thành phố Kramatorsk do Ukraine kiểm soát ở phía đông đất nước vào ngày 26/9 - New York Times (NYT) cho biết hôm 24/11.

Tên lửa trên được cho là do một máy bay phản lực của Ukraine bắn đi. Tuy nhiên, có khả năng nó không bắn trúng mục tiêu và có thể đã bị trục trặc khi đâm vào tầng trên cùng của một tòa nhà dân cư 5 tầng. Tuy căn hộ trúng đạn bị bỏ hoang, nhưng 3 người sống trong một căn hộ gần đó đã bị thương, theo NYT.

NYT cho biết phóng viên của họ có thể kiểm tra thực tế một mảnh đạn tại hiện trường và phát hiện dấu hiệu liên quan đến cụm thẻ mạch điện tử chỉ được sử dụng trong tên lửa AGM-88B. Các mảnh khác của tên lửa phát nổ mà họ nhìn thấy cũng phù hợp với các tên lửa cũ hơn do Mỹ sản xuất.

Tờ báo trên cho rằng mục tiêu dự định của tên lửa HARM vẫn chưa được xác định, nhưng nó có thể đã tấn công tòa nhà ở Kramatorsk sau khi không tìm thấy radar của Nga và hết nhiên liệu.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối bình luận khi NYT hỏi về vụ việc.

Theo một sĩ quan Mỹ giấu tên nói với NYT, tên lửa được đề cập "chắc chắn" đến từ kho dự trữ dư thừa cũ, vì quân đội Mỹ hiện có các mẫu HARM mới hơn đang phục vụ.

Không rõ từ khi nào Mỹ, quốc gia ủng hộ chính của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, bắt đầu cung cấp tên lửa HARM cho Kiev. Tháng 8, lần đầu tiên, các quan chức Washington xác nhận rằng lực lượng Ukraine đã sử dụng loại vũ khí này.

Moscow từ lâu đã chỉ trích các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev vì cho rằng điều đó chỉ kéo dài giao tranh và làm tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ