Bão Mawar tiến về Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Trước đó, Mawar đã giáng một đòn mạnh vào miền bắc Philippines và hiện nó đang di chuyển chậm về phía nam Nhật Bản.

Với những đợt sóng đánh vào bờ biển, cư dân của thị trấn đánh cá Yilan của Đài Loan đã bảo vệ tàu thuyền và nhà cửa trước bão tố.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan cho biết các biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện để đề phòng.

"Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo sóng cao. Gió và sóng rất mạnh. Chúng tôi hy vọng những người đi biển không đến gần bãi biển và bờ kè vào thời điểm này. Chúng tôi cũng sẽ cử nhân viên bảo vệ bờ biển tuần tra cảng để cảnh báo những người đi biển" - sĩ quan bảo vệ bờ biển Wang Hsing-chieh cho biết khi ông tuần tra cảng với đội của mình.

Mặc dù cơn bão di chuyển chậm và bớt dữ dội kể từ khi đổ bộ vào đảo Guam vào tuần trước, nhưng các nhà dự báo thời tiết ở Philippines cho biết Mawar vẫn nguy hiểm với sức gió duy trì tối đa là 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/h.

Người dân ở tỉnh Batanes của Philippines đã chuẩn bị sẵn sàng cho những điều kiện tồi tệ, nhưng đa số họ đều bình an.

"Tôi đang ở trên mái nhà, nhưng tôi không bị gió thổi bay" - Juliet Cataluna, một quan chức tỉnh Batanes ở thị trấn ven biển Ivana của Philippines, nói với hãng tin AP qua điện thoại di động. Sinh kế, sản phẩm nông nghiệp và nhà cửa của ông không bị thiệt hại.

Sau khi nhìn thấy những dự báo trước đó rằng Mawar sẽ mạnh hơn, người dân thị trấn ở Ivana đã đặt bao cát lên mái nhà và che cửa sổ kính bằng ván gỗ.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết bão Mawar di chuyển chậm trên vùng biển phía nam Okinawa vào chiều 30/5.

Quần đảo Sakishima của Okinawa đã trải qua những cơn gió mạnh.

Bão dự kiến sẽ tiếp cận quần đảo Sakishima vào 31/5 trước khi di chuyển đến gần đảo chính của Okinawa từ thứ 1/6 đến 3/6.

Các quan chức Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đang kêu gọi mọi người cảnh giác với gió giật, sóng lớn và mưa xối xả.

Bão Mawar đã tàn phá đảo Guam vào tuần trước với vai trò là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trong hơn hai thập kỷ. Nó lật đổ ô tô, xé toạc mái nhà và làm mất điện.

Theo Independent
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.