Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người đứng đầu Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo ông Recep Tayyip Erdogan đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3.
Ông Recep Tayyip Erdogan đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Recep Tayyip Erdogan đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tối 28/5, Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao Ahmet Yener cho biết, ông Erdogan đã giành được 52,14% phiếu bầu so với 47,86% của đối thủ Kilicdaroglu.

Theo số liệu do hội đồng công bố, ông Erdogan đã đánh bại đối thủ của mình với cách biệt khoảng 2,2 triệu phiếu bầu.

Chiến thắng của Erdogan gần như đã được đảm bảo trong vài giờ vào thời điểm ông Yener nói chuyện với báo chí. Số liệu thống kê của tờ Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy khoảng cách không thể lấp đầy giữa ông Erdogan và đối thủ Kilcdaroglu trong vòng vài giờ sau khi các cuộc thăm dò kết thúc sớm hơn vào tối 27/5.

Vào thời điểm khoảng 98% số phiếu được kiểm, ông Erdogan tuyên bố chiến thắng trong một cuộc mít tinh bên ngoài dinh thự ở Istanbul. Tại đây, ông cảm ơn “từng thành viên của quốc gia” đã tham gia cuộc bầu cử.

Đây là cuộc bầu cử thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tuần, sau khi ông Erdogan đứng đầu vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 14/5, nhưng không vượt qua ngưỡng 50% cần thiết để tránh một cuộc bỏ phiếu tiếp theo.

Làm tổng thống từ năm 2014 và làm thủ tướng 11 năm trước đó, ông Erdogan là một người bảo thủ xã hội. Ông đã không để Thổ Nhĩ Kỳ hội nhập với EU, đồng thời củng cố quyền lực của mình và thúc đẩy các chính sách Hồi giáo ôn hòa ở nước mình. Ông đã phát triển các mối quan hệ ngoại giao và thương mại chặt chẽ với Nga và Trung Quốc đồng thời khẳng định mình là một nhà hòa giải tiềm năng trong các cuộc xung đột khu vực, bao gồm cả ở Ukraine.

Trong khi đó, đối thủ Kilicdaroglu của ông Erdogan là một chính trị gia tự do hơn. Ông đã hứa sẽ hàn gắn mối quan hệ căng thẳng của Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh NATO và khởi động lại các cuộc đàm phán gia nhập EU.

Tuy vẫn chưa chính thức thừa nhận thất bại, ông Kilicdaroglu nói với những người ủng hộ mình vào 28/5 rằng ông “rất buồn” trước kết quả của cuộc bầu cử và sẽ tiếp tục đấu tranh cho “nền dân chủ thực sự” trong tương lai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đắc cử nhiệm kỳ thứ 3.

Nhà lãnh đạo Nga cảm ơn ông Erdogan vì "đóng góp cá nhân" của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.