Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Bão Mawar, hiện được người dân địa phương gọi là Betty, dự kiến sẽ di chuyển “về phía tây bắc” sau khi nhích gần Philippines trong 2 ngày tới, cơ quan thời tiết nước này cho biết trong bản cập nhật lúc 17h ngày 29/5 (giờ địa phương).

Bão Mawar tiến gần tới phía bắc Philippines. ảnh 1

Bão Mawar tiến gần tới phía bắc Philippines.

Cơn bão vẫn được coi là "siêu bão" trong hơn 60 giờ vào tuần trước. Dự kiến nó sẽ "di chuyển chậm hoặc gần như đứng yên" từ ngày 30 hoặc 31/5.

Lực lượng cảnh sát giúp người dân gia cố mái nhà ở thị trấn Ivana, tỉnh Batanes của Philippines, trước bão Mawar (Ảnh: AFP/Getty) ảnh 2

Lực lượng cảnh sát giúp người dân gia cố mái nhà ở thị trấn Ivana, tỉnh Batanes của Philippines, trước bão Mawar (Ảnh: AFP/Getty)

Bão di chuyển với tốc độ 10 km/h theo hướng Tây Bắc và được dự đoán sẽ tránh đổ bộ trực tiếp vào Philippines.

Hiện cơn bão có sức gió duy trì tối đa là 155 km/h gần tâm và gió giật lên tới 190 km/h, giảm đáng kể so với cường độ của nó vào tuần trước.

Tuần trước, Mawar đã tàn phá lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ với gió mạnh và mưa lớn gây lũ lụt, thiệt hại tài sản trên diện rộng và gây mất điện.

Mọi người chuẩn bị cho những ảnh hưởng có thể xảy ra của cơn bão Mawar (EPA) ảnh 3

Mọi người chuẩn bị cho những ảnh hưởng có thể xảy ra của cơn bão Mawar (EPA)

Trong khi đó, một cảnh báo mới, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết các khu vực ven biển phía nam của Nhật Bản có thể hứng chịu biển động, thủy triều dâng cao, gió dữ dội và mưa xối xả khi bão Mawar tiến đến tỉnh Okinawa của nước này.

Bão Mawar hiện đang có quỹ đạo di chuyển về phía bắc từ phía đông Philippines, được dự báo sẽ di chuyển đến gần Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản trong những ngày tới.

Cơn bão này dự kiến ​​sẽ tiến gần hơn đến Quần đảo Sakishima, ngoài khơi đảo chính Okinawa và cách Đài Loan 360 km, từ 31/5.

JMA cho biết mưa lớn dự kiến sẽ làm ngập cả miền đông và miền tây Nhật Bản trong những ngày tới.

Trên đảo chính Okinawa những cơn sóng được dự đoán dâng cao tới 5 mét và cao tới 7 mét ở gần quần đảo Sakishima.

JMA cảnh báo người dân tiếp tục cảnh giác với sạt lở đất và lũ lụt ở các vùng trũng thấp. Ngoài ra, họ cho biết có khả năng sét đánh liên quan đến cơn bão.

Theo Tndependent
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.