Báo Giáo dục và Thời đại tiếp sức sinh viên nghèo bệnh trọng

GD&TĐ - Căn bệnh suy thận mạn giai đoạn 4 đã khiến La Văn Dơn - sinh viên năm 3 của khoa Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, Trường ĐH Cửu Long từ bỏ giấc mơ dang dở với giảng đường đại học để thực hiện quá trình trị liệu.
Đại diện CQTT Báo Giáo dục và Thời đại tại TPHCM (bìa phải) tặng học bổng cho La Văn Dơn
Đại diện CQTT Báo Giáo dục và Thời đại tại TPHCM (bìa phải) tặng học bổng cho La Văn Dơn

Được biết Dơn sinh ra trong một gia đình nghèo, có 5 chị em ở xã Tân Hưng Tây (Cà Mau). Bố Dơn mất sớm, một mình mẹ Dơn tảo tần nuôi các con khôn lớn. 

Vì khó khăn nên trong nhà chỉ mỗi mình Dơn được học hành đầy đủ, các anh chị còn lại đều đi làm xa, người sản xuất nông nghiệp, người lên Sài Gòn làm công nhân… Dơn là niềm hi vọng của cả gia đình với mơ ước sau này sẽ có công việc làm ổn định về giúp đỡ gia đình và có điều kiện chăm sóc mẹ, bởi nay mẹ Dơn đã ngoài 60 tuổi, hai mắt bị mờ nên không còn khả năng lao động. 

Thế nhưng, những hi vọng ấy có nguy cơ tan biến khi đầu năm 2015, căn bệnh của Dơn được phát hiện. Trước khi bị bệnh, Dơn là sinh viên rất chăm chỉ làm thêm bán thời gian để kiếm tiền trang trải cho việc học. Theo bạn bè cùng lớp, dù khá bận rộn nhưng cậu không bao giờ xao nhãng học tập, lại là người rất hay giúp đỡ người khác nên được mọi người rất quý mến.

Hiện La Văn Dơn đang điều trị tại BV Bình Tân (TPHCM) với sự chăm sóc của người chị đang làm công nhân tại địa bàn. Mặc dù bệnh đã có những tiến triển, nhưng cậu vẫn thường xuyên bị chóng mặt, mặt vẫn sưng và rất mệt mỏi khi bị mất nhiều máu cho một lần lọc thận.

Theo các bác sĩ, để chữa dứt điểm bệnh này phải phải có một quả thận tốt để thay, kèm theo đó là một khoản tiền lớn (khoảng 400-500 triệu đồng), nếu không Dơn phải cầm cự với việc lọc thận mỗi tuần 3 lần. Gia cảnh khó khăn, đất đai ở quê cũng đã bán đi gần hết mà vẫn chưa đủ để Dơn chữa bệnh, vì thế khoản tiền để thay thận đối với gia đình Dơn là điều không tưởng.

Bà Tô Thị Nhanh - mẹ Dơn chia sẻ: “Gia đình khó khăn nên cũng bất lực nhìn con chống chọi với căn bệnh. Giờ tôi chả ước mong gì hơn, chỉ mong con khỏi bệnh để có thể tiếp tục được đến trường theo học cho xong tấm bằng đại học”.

Trước hoàn cảnh của sinh viên La Văn Dơn được đăng tải trên mục Kết nối yêu thương, Báo Giáo dục và Thời đại số ra vào thứ Hai, ngày 15/6/2015, chiều 14/9, Cơ quan thường trú báo Giáo dục và Thời đại tại TPHCM đã tới thăm Dơn và trao cho em một suất học bổng từ Quỹ học bổng Tiếp sức đến trường được tổ chức hằng năm trị giá 2 triệu đồng.

Sự sẻ chia thêm lan tỏa khi nhà thơ, nhà báo Vũ Xuân Hương -nguyên Trưởng cơ quan thường trú Báo tại TPHCM - đồng hành cùng chuyến đi và gửi tới em khoản tiền nhỏ 700.000 đồng để động viên.

Hi vọng tấm lòng hảo tâm sẽ tiếp tục nhân lên, đó sẽ là nguồn động viên thiết thực nhất giúp La Văn Dơn vượt qua được căn bệnh để tiếp tục tới trường, thực hiện điều mà người mẹ già và cả gia đình mong mỏi.

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

Dấu hiệu mãn dục ở nam giới

GD&TĐ -  Khác với nữ giới, chức năng sinh sản dừng hoàn toàn khi mãn kinh thì ở đàn ông, chức năng sinh lý giảm dần chứ không hoàn toàn mất hẳn.