Báo chí thế giới đưa tin về chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư

Truyền thông Nhật Bản và thế giới hôm 15/9 đăng tải thông tin liên quan đến chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Abe.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Abe.

Báo Kyodo của Nhật Bản đã nêu bật quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như những khoản viện trợ mới cho Việt Nam, khẳng định hợp tác song phương trong phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế và an ninh.

Bên cạnh đó, theo thỏa thuận của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhật Bản sẽ cung cấp thêm 2 tàu tuần tra cho Việt Nam để tăng cường hoạt động chấp pháp trên Biển Đông.

Trong khi đó, các tờ Japan Times, Militaty News cùng một số báo khác dẫn lời Thủ tướng Abe nhấn mạnh, Nhật Bản và Việt Nam cùng chia sẻ sự lo ngại về những hành vi đơn phương làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, cũng như hoạt động bồi lấn, xây đảo nhân tạo trái phép khiến căng thẳng khu vực leo thang.

Truyền thông Nhật Bản đều nhấn mạnh đến sự nhất trí của lãnh đạo hai nước trong vấn đề Biển Đông, cho rằng những tranh chấp cần giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tạp chí Diplomat nhận định, Nhật Bản và Việt Nam vốn có một mối quan hệ tốt đẹp và sâu sắc, và chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng càng góp phần đưa mối quan hệ song phương “lên một tầm cao mới”.

Hãng tin AP của Mỹ cho rằng chuyến thăm của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam giúp hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: chính trị và kinh tế.

Hãng Reuters dẫn phát biểu của Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển của Việt Nam bằng những khoản hỗ trợ tài chính giá trị.

Khẳng định tầm quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản nói rằng, Việt Nam chính là quốc gia đầu tiên ông đến thăm ngay sau khi nhậm chức năm 2012.

Hiện tại Nhật Bản là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ tư tại Việt Nam bên cạnh Hàn Quốc và Mỹ. 

Ngoài ra cũng không thể nhắc đến các dự án hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại như: dự án xây dựng bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh và việc hai nước đang cùng tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm mở rộng hợp tác về kinh tế và thương mại.

Cùng ngày, nhiều tờ báo và hãng thông tấn nước ngoài như Bưu điện Bangkok (Thailand), Straits Times (Singapore), Wall Street Journal (Mỹ), Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Al Jazeera (Qatar) cũng đều đăng tải các hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhật Bản và các thỏa thuận hai nước đạt được trong chuyến thăm./.

Theo vov.vn
Lukaku được đồn đoán sắp trở lại ngoại hạng Anh.

Chelsea khó xử về Lukaku

GD&TĐ - Mới đây, HLV trưởng Chelsea Graham Potter đã ẩn ý nói về tương lai của tiền đạo Lukaku.