Báo Ba Lan lo ngại về việc hiện đại hóa ồ ạt xe tăng T-80

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc Nhà máy Omsktransmash chuẩn bị bàn giao lô xe tăng T-80BVM hiện đại hóa tiếp theo đã thu hút sự quan tâm lớn từ trang Defense24 của Ba Lan.

Báo Ba Lan lo ngại về việc hiện đại hóa ồ ạt xe tăng T-80

Xe tăng T-80 nâng cấp lên cấp độ T-80BVM được gia cố bằng module giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt, ngoài ra còn có những module nhỏ hơn thuộc loại Kontakt-1 thế hệ cũ lắp trên một số bề mặt.

Bán cầu trên của tháp pháo được bảo vệ bằng "mái che" đặc biệt, có sẵn ERA nhằm tăng độ vững chắc.

Hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được cải tiến. Thay vì tổ hợp 1A33 cũ với kính ngắm ban ngày đi kèm máy đo khoảng cách laser 1G42 và kính ngắm đêm TPN-3-49, một hệ thống điều khiển mới đã được lắp đặt với kính ngắm Sosna-U hoặc PNM-T, có kênh ảnh nhiệt tối tân.

Vị trí của người chỉ huy không thay đổi, vẫn là một trạm khí tài đơn giản với thiết bị quan sát ngày đêm TKN-3M và module chiến đấu ZU-80 với súng máy hạng nặng NSVT.

Tuy vậy trưởng xe hiện đã có sẵn một thiết bị mà anh ta có thể điều khiển tháp pháo và vũ khí chính, cũng như màn hình hiển thị hình ảnh từ kênh ảnh nhiệt của kính ngắm Sosna-U hoặc PNM-T.

Xe tăng được trang bị pháo 2A46M-4 mới với hệ thống ổn định 2E58 mới, đi kèm động cơ hiện đại hóa, trong đó turbine khí GTD-1000TF tạo ra công suất 1.100 mã lực được thay thế bằng loại GTD-1250 hiện đại hơn có công suất 1250 mã lực trước đây cài đặt trên phiên bản T-80U.

Nga đang đẩy nhanh việc nâng cấp xe tăng T-80BV lên chuẩn T-80BVM.

Nga đang đẩy nhanh việc nâng cấp xe tăng T-80BV lên chuẩn T-80BVM.

Năm ngoái, đại diện Nhà máy ô tô Kaluga đã công bố kế hoạch tiếp tục sản xuất động cơ, bao gồm các sửa đổi của GTD-1250, cũng như GTD-1400 và GTD-1500 hiện đại hóa.

Như tờ Defense24 viết, rất khó để đánh giá liệu bản kế hoạch này có hiệu quả hay không, nhưng trong chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới nhà máy Omsktransmash, ông đã đưa ra tuyên bố về việc khôi phục sản xuất động cơ turbine khí tại nhà máy Kaluga.

"Hiện chưa rõ có bao nhiêu chiếc T-80B/BV còn lại trong kho dự trữ chiến lược của Nga. Chúng tôi cũng không biết họ có khả năng sửa chữa và đưa bao nhiêu phương tiện trở lại sử dụng. Tuy nhiên có thông báo rằng nỗ lực sẽ được thực hiện để tiếp tục sản xuất dòng xe tăng T-80", tờ báo Ba Lan nói rõ.

Như đã chỉ ra, Nga vẫn có trữ lượng lớn thiết bị quân sự kế thừa từ Liên Xô, cũng như tiềm năng công nghiệp đáng kể với khả năng sản xuất hàng loạt, điều này sẽ gây thêm lo ngại.

"Cả Ba Lan và NATO nói chung đều không thể bỏ qua mối đe dọa này", trang Defense24 kết luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm Nhà máy Omsktransmash.

Theo Defense24

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ