Bạn đọc Báo GD&TĐ hỗ trợ cô học trò nghèo vượt khó ở Đắk Lắk

GD&TĐ - Sau khi Báo GD&TĐ đăng tải bài viết về gia cảnh ngặt nghèo của nữ sinh người Mông và khát vọng đến trường, bạn đọc đã chung tay, tiếp sức để ước mơ của em sớm trở thành hiện thực.
Bạn đọc hỗ trợ chi phí học tập cho em Vừ Thị Sanh đến hết lớp 12.
Bạn đọc hỗ trợ chi phí học tập cho em Vừ Thị Sanh đến hết lớp 12.

Chiều 18/5, trong chuyến công tác tại Tây Nguyên, nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng VP đại diện khu vực Miền Trung – Tây Nguyên đã trao số tiền bạn đọc hỗ trợ cho em Vừ Thị Sanh - học sinh lớp 10, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk (nhân vật trong bài viết: Gia cảnh ngặt nghèo của nữ sinh người Mông và ước mơ trở thành bác sĩ (MS MTTN01).

Bạn đọc Báo GD&TĐ hỗ trợ cô học trò nghèo vượt khó ở Đắk Lắk ảnh 1
Bạn đọc hỗ trợ chi phí học tập đến hết lớp 12 cho em Vừ Thị Sanh và em Bùi Long Vũ.

Theo đó, ngoài số tiền 2,5 triệu đồng hỗ trợ trực tiếp, bạn đọc Báo GD&TĐ còn hỗ trợ chi phí học tập hàng tháng cho Sanh đến hết lớp 12, mỗi tháng 500.000đ. Ngoài ra, Sanh và gia đình cũng được hỗ trợ bàn học, lắp thiết bị chiếu sáng từ Pin năng lượng mặt trời (do khu vực nhà em ở chưa có điện - PV).

Cùng ngày, đại diện báo GD&TĐ đã đến thăm và tặng quà trị giá 1 triệu đồng, cho hộ gia đình khó khăn nhất ở buôn Lách Ló, xã Nam Ka, huyện Lắk. Đây là buôn sống biệt lập trong khu bảo tồn thiên nhiên Nam Ka, chưa có đường ô tô đi vào; hầu hết người lớn đều mù chữ.

Đồng hành cùng báo GD&TĐ, cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hương – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Buôn Ma Thuột) cũng đã nhận đỡ đầu và hỗ trợ chi phí học tập đến hết lớp 12 cho em Bùi Long Vũ – lớp 10, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh. Tổng số tiền hỗ trợ gần 15 triệu đồng.

Bạn đọc Báo GD&TĐ hỗ trợ cô học trò nghèo vượt khó ở Đắk Lắk ảnh 2
Nhà báo Nguyễn Văn Dũng trao quà hỗ trợ cho gia đình khó khăn nhất của Buôn Lách Ló.

Trao đổi với đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên và các em học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Nhà báo Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, Báo GD&TĐ là cơ quan của Bộ GD&ĐT, song song với việc phản ánh mọi mặt của đời sống giáo dục, việc kết nối, chia sẻ và hỗ trợ cho học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Góp phần giúp các em học sinh, các thầy cô giáo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại đây, thầy giáo Bùi Quang Định – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Báo GD&TĐ cùng bạn đọc và quý mạnh thường quân đã quan tâm, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ cho học sinh của nhà trường.

“Nguyễn Chí Thanh là trường học ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk. Do địa bàn rộng, tiếp giáp giữa 3 tỉnh (Đắk Lắk – Đắk Nông và Lâm Đồng), hơn 90% học là con em người dân tộc thiểu số, nhiều em sống ở khu vực xa xôi hẻo lánh, chưa có điện và có hoàn cảnh quá khó khăn.

Việc Báo GD&TĐ và bạn đọc hỗ trợ để các em tiếp tục đến trường là việc làm vô cùng cao đẹp. Giúp các em có thêm động lực, điều kiện để hiện thực hoá giấc mơ “học để thay đổi số phận của bản thân và gia đình”. Cũng là góp phần, giúp cho nhà trường và địa phương hoàn thành sứ mệnh “trồng người” cao cả của mình”, thầy Định chia sẻ.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.