"Bạn ảo" dành cho người độc thân cô đơn

Nhiều người trẻ độc thân đang tìm đến những con thú cưng robot, bạn thân ảo, người yêu thực tế ảo để bù đắp sự thiếu thốn về tình cảm.

"Bạn ảo" dành cho người độc thân cô đơn

Theo SCMP, số người độc thân và chọn sống độc thân ở châu Á ngày càng đông và họ xem đó như sự giải phóng khỏi những khuôn mẫu của thế hệ đi trước. Tuy nhiên, sống một mình không hề dễ dàng nên họ tìm đến những người bạn thực tế ảo để bù đắp sự thiếu thốn tình cảm.

Zhang Jianning, Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh, Trung Quốc, vừa nghiên cứu và sản xuất chú chó robot có tên Fuli. Được trang bị cảm biến để nhận ra chủ nhân thông qua các yếu tố sinh trắc học, Fuli cảm nhận được tâm trạng của họ để có phản ứng phù hợp và hỗ trợ chủ nhân về mặt tình cảm.

Chó robot Fuli có vai trò hỗ trợ chủ nhân về mặt cảm xúc. Ảnh: TN

Chó robot Fuli có vai trò hỗ trợ chủ nhân về mặt cảm xúc.

"Chú chó robot này còn có thể tgiục chủ nhân làm xong việc, thay họ nhận thư khi vắng nhà và gọi cấp cứu khi chủ bị bệnh. Sau một ngày làm việc vất vả, người chủ độc thân có thể tìm thấy niềm vui khi biết có Fuli đợi ở nhà", anh Zhang nói.

Bên cạnh đó, một chương trình tán gẫu trên máy tính có tên XiaoIce được lập trình dành cho những người thích nói chuyện với bạn đồng hành thực tế ảo. Khác với những "giọng máy" không cảm xúc, XiaoIce mang giọng nói tự nhiên. Các kỹ sư phần mềm của XiaoIce cho biết mục tiêu sơ khởi của chương trình tán gẫu này là trở thành bạn tâm giao AI (trí tuệ nhân tạo) có kết nối cảm xúc với con người.

Để đáp ứng sâu hơn việc thiếu thốn tình cảm của những trẻ cô đơn, một công ty công nghệ tại Nhật Bản đã sản xuất ra người bạn gái ảo mang hình dáng nhân vật hoạt hình "sống" trong thiết bị dạng ống thủy tinh. 

Người bạn gái ảo có khả năng tương tác với người dùng trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: TL

Người bạn gái ảo có khả năng tương tác với người dùng trong mọi hoàn cảnh.

Cô gái này tên Azumi Hikari. Với lối nói chuyện nũng nịu, Azumi có vai trò tình cảm hơn nhiều so với các người bạn AI khác. Mỗi buổi sáng, cô sẽ gọi chủ nhân dậy và nhắc nhở ăn sáng. Khi người chủ đi làm, cô thường xuyên gửi tin nhắn chúc họ làm việc tốt, giữ gìn sức khỏe, động viên và an ủi mỗi khi họ mệt mỏi. Trước giờ tan làm, Azumi bật đèn và điều hòa chờ họ đi làm về. Ngoài ra, cô còn thay đổi trang phục mỗi ngày để đổi mới và phù hợp với hoàn cảnh. Azumi Hikari hiện được bán ở Nhật và Mỹ với giá 2.700 USD. 

Tương tự, một công ty khởi nghiệp Nhật khác đang phát triển trợ lý AI mang tên Virtual Human Agent có thể đi lại giữa đời thực nhờ công nghệ thực tế ảo. Trong video quảng bá, người bạn ảo này đi lại khắp phòng như một thực thể sống động. Ông Atsushi Ishii, giám đốc công ty cho biết người dùng càng chia sẻ nhiều với VHA thì người bạn này càng có khả năng đáp ứng những nhu cầu của họ.

Bạn ảo dành cho những người trẻ cô đơn - 2

Bằng công nghệ thực tế ảo, người bạn ảo này có thể đi lại mọi nơi như một thực thể sống.

Bà Kitty Fok, giám đốc điều hành công ty phân tích công nghệ IDC, Trung Quốc nhận định nhiều người trẻ ngày nay thoải mái khi giao tiếp với máy tính hơn là với con người. Tình trạng làm việc áp lực khiến nhiều họ không còn nhiều thời gian cho đời sống cá nhân chứ chưa nói tới chuyện hẹn hò.

Nhiều người lo ngại việc phát triển trợ lý ảo AI có thể là dấu chấm hết đối với khả năng tương tác giữa con người với con người. Tuy nhiên, một số chuyên gia tâm thần cho rằng nếu đã chấp nhận cô đơn là một thực tế của cuộc sống hiện đại thì có bạn đồng hành AI vẫn tốt hơn là không có ai. "Điều quan trọng nhất là người dùng phải phân biệt được đâu là thật đâu là ảo", chuyên gia tâm lý Takahiro Kato nói.

Joyce Chao, nhà tâm lý học cho rằng kiểm duyệt kỹ chất lượng và hiệu quả vẫn là chính sách quan trọng với người bạn ảo AI. Mặc dù sự phụ thuộc quá mức có thể làm họ cô lập với xã hội nhưng người đồng hành ảo sẽ mang lại niềm tin cho người dùng và khuyến khích họ tìm kiếm sự kết nối trong thế giới thực. "Con người khi được kết nối với một điều gì tình cảm sẽ có nhiều lợi ích với sức khỏe", bà Joyce nói.

Theo số liệu thống kê ở Trung Quốc có 66 triệu người trẻ sống độc thân vào năm 2014 và con số này có thể tăng gấp đôi vào năm 2050. Nhật Bản vào năm 2015 có 25% số đàn ông và 14% phụ nữ trưởng thành không kết hôn. Trong số này, có hơn 60% không có quan hệ yêu đương. Theo một nghiên cứu gần đây của chính phủ Hàn Quốc, nước này có hơn 25% số hộ gia đình hiện chỉ có đúng một thành viên.

Theo Vnexpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.