Bác sĩ BV Nhi chỉ cách phân biệt sốt, đau đầu thông thường với triệu chứng do viêm não

Bác sĩ BV Nhi chỉ cách phân biệt sốt, đau đầu thông thường với triệu chứng do viêm não

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết đây là thời điểm bệnh viêm não vào mùa nên phụ huynh cần đặc biệt chú ý phòng bệnh cho trẻ.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trung tâm ghi nhận 99 ca viêm não các loại, đáng chú ý trong đó đã ghi nhận những ca viêm não Nhật Bản. Đặc biệt, có trường hợp nhập viện trong tình trạng rất nặng, dù cứu được tính mạng nhưng khả năng để lại di chứng rất cao.

Tiến sĩ Lâm cho biết, sở dĩ trẻ được bố mẹ đưa đến muộn là do ban đầu hay nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Điển hình như trường hợp một bé trai 10 tuổi, quê ở Hải Dương mắc viêm não Nhật Bản đang nằm điều trị tại trung tâm, bị di chứng liệt nửa người. 

Ban đầu do phụ huynh nhầm lẫn trẻ bị đau đầu, viêm họng thông thường nên tự mua thuốc về uống, đến ngày thứ 3 khi trẻ có dấu hiệu nặng đưa đến viện thì đã hôn mê.

Theo tiến sĩ Lâm việc phát hiện và phân biệt các dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm não so với các bệnh sốt, đau đầu thông thường là rất quan trọng. Trong khi đó dấu hiệu chẩn đoán viêm não cũng không quá khó để nhận biết.

Khi bị viêm não, trẻ thường có triệu chứng sốt, nôn, đau đầu. Tuy nhiên, các triệu chứng trên lại khác hoàn toàn so với sốt, đau đầu thông thường. Nếu trẻ sốt, đau đầu do cảm cúm thông thường thì uống thuốc sẽ đáp ứng trong ngày thứ 2 hoặc thứ 3.

Còn đối với sốt, đau đầu do viêm não trẻ ban đầu sốt nhẹ, sau đó sốt cao tăng dần đến rất cao. Kèm theo đó là biểu hiện đau đầu nhiều, cùng với đó là dấu hiệu ý thức lơ mơ, có thể xuất hiện các cơn li bì, ngủ gà, thậm chí là hôn mê. 

Triệu chứng rối loạn ý thức tùy vào mức độ khác nhau mà có thể đánh giá được trẻ đang mắc bệnh nặng hay nhẹ. Ví dụ, khi trẻ sốt cao, đau đầu, co giật, liệt khu trú (tay, chân, nửa người) thường sẽ để lại di chứng rất nặng nề.

Triệu chứng điển hình tiếp theo của viêm não đó là trẻ xuất hiện nôn. Nếu như sốt, đau đầu thông thường trẻ nôn thường gắn liền với các bữa ăn, uống nước, uống thuốc… Khi trẻ bị viêm não nôn thường không liên quan đến bữa ăn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ viêm não xác định được căn nguyên chiếm tỉ lệ khoảng 50-60%, còn lại hơn 40% không tìm được căn nguyên. Trong đó, có đến 20 đến 40% các trường hợp viêm não để lại di chứng, nặng nề nhất là viêm não Nhật Bản và viêm não do Herpes. 

“Hiện viêm não do Herpes đã có thuốc kháng virus điều trị hiệu quả, trẻ đến viện sớm điều trị kịp thời thì hồi phục tốt, hạn chế tối đa biến chứng.

Còn đối với viêm não Nhật Bản hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ có vắc xin phòng bệnh. Vì thế, các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi”, tiến sĩ Lâm cho hay.

Theo đó, lịch tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em 1-5 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng:

- Lần 1: Khi trẻ đủ 1 tuổi

- Lần 2: 1-2 tuần sau lần 1

- Lần 3: 1 năm sau lần 2

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.