Trong đó, lưu ý việc phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, học sinh kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.
Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học (nếu có).
Đề xuất lãnh đạo các cấp chính quyền chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh bày bán các hàng thực phẩm không đảm bảo an toàn ở khu vực trường học.
Các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, dịch vụ ăn uống cho học sinh chủ động triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, xây dựng phương án phối họp với cơ quan chức năng trên địa bàn để xử lý kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm.
Báo cáo kịp thời về Sở GD&ĐT và các cơ sở y tế trên địa bàn khi có sự cố về an toàn thực phẩm xảy ra tại dơn vị.