Bắc Giang lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho 260.234 trẻ từ 5 đến 11 tuổi

GD&TĐ - UBND tỉnh Bắc Giang vừa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 dự kiến cho 260.234 trẻ từ 5 - 12 tuổi trên địa bàn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kế hoạch nhằm mục tiêu phòng, chống dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn tỉnh, bảo đảm độ bao phủ vắc xin sớm nhất và an toàn tiêm chủng.

Cụ thể, đạt trên 95% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bản tình đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo Nghị định số 104 (ngày 1/7/2016) của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định của Bộ Y tế về tiêm chủng.

Kế hoạch được triển khai theo nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, thống nhất, chặt chẽ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 các cấp. Gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và có sự đồng thuận của toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai tiêm chung cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tiêm chủng, đồng thời tiết kiệm, chống lãng phí; đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao và tiếp cận công bằng cho trẻ em.

Huy động tối đa các đơn vị y tế trên địa bản tỉnh (cả công lập và tư nhân) để tổ chức bảo đảm an toàn trong tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Đặc biệt, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-12 tuổi phải có sự đồng thuận của cha mẹ, người giảm hộ cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tham gia tiêm chủng. 

Theo số liệu báo cáo từ UBND các huyện, thành phố tính đến ngày 6/1, toàn địa bàn tỉnh có 260.234 trẻ và được chia thành 3 nhóm là nhóm từ 6 đến dưới 12 tuổi (bao gồm toàn bộ học sinh đang học lớp 1 đến lớp 6); nhóm từ đủ 5 tuổi và nhóm trẻ em từ 5 đến duới 12 tuổi không đi học.

Tại kế hoạch, UBND tỉnh Bắc Giang cũng giao nhiệm vụ cho các Sở, Ban, Ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thống nhất, phối hợp triển khai đảm bảo kết quả cao nhất, an toàn nhất. Toàn bộ quá trình sẽ được triển khai theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thời gian tiêm, dự kiến bắt đầu tiêm từ tháng 4/2022. Theo lộ trình phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Triển khai tiêm ngay khi tiếp nhận vắc xin, đảm bảo đúng tiến độ quy định.

Địa diểm tiêm tại các cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn (tại các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động đảm bảo điều kiện an toàn tiêm chủng, an toàn phòng, chống dịch; bao gồm: Bệnh viện; Trung tâm Y tế huyện, TP; Trạm Y tế xã, phường, thị trấn; các điểm tại trường học...).

Trong đó, ưu tiên triển khai tổ chức tiêm chủng tại các trường học. Các điểm tiêm Trạm Y tế đảm bảo đủ các điều kiện tổ chức tiêm chủng và cấp cứu cho các đối tượng sau tiêm.

Tổ chức tiêm tại Bệnh viện, Trung tâm y tế huyện: Đối với các trường hợp trẻ em bị bệnh nền (bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính ở tim, phổi, tiêu hóa, tiết niệu, máu...), dị ứng phản vệ độ 3 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào. 

Số lượng bàn tiêm tại các điểm tiêm chủng bố trí phù hợp với số lượng đối tượng từng điểm tiêm, đảm bảo an toàn, tiến độ tiêm chủng và an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả...

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.