Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bắc Giang: Hàng nghìn giáo viên không có lương được hỗ trợ tiền mặt

An Nhiên - 22/04/2020, 06:49 GMT+7 | Kết nối
Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang trao tiền hỗ trợ cho các giáo viênGiám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang trao tiền hỗ trợ cho các giáo viên

Để có số kinh phí nêu trên, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã phát động trong toàn ngành phong trào ủng hộ các nhà giáo trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, không có lương do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhằm động viên, chia sẻ, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Chỉ sau 4 ngày phát động phong trào (từ ngày 14/4 đến ngày 17/4), toàn ngành GD Bắc Giang đã ủng hộ được gần 2,6 tỷ đồng.

Số tiền này sẽ được hỗ trợ tới 3.056 nhà giáo và người lao động với 3 mức, trong đó mức 1 là: 1.200.000 đồng/người đối với 1.218 giáo viên; mức 2 là: 1.000.000 đồng/người đối với 256 giáo viên các trường ngoài công lập trực thuộc Sở GD&ĐT; mức 3 là: 550.000 đồng/người đối với 1.582 cô nuôi trong các trường mầm non công lập, ngoài công lập. Việc hỗ trợ được tập trung hoàn thành xong trong ngày 21/4.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Tuấn Nam cho biết: “Từ tháng 2/2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh nghỉ học, do vậy các nhà trường đã dừng thu học phí và các khoản thu khác. Các trường ngoài công lập không thu được học phí do học sinh nghỉ học (số tiền học phí không thu khoảng 25.465 triệu đồng). Trong khi đó ở các trường công lập, nhân viên hợp đồng lao động nấu ăn tại các trường dân tộc nội trú, bán trú gặp khó khăn, do học sinh nghỉ học các nhà trường không thuê nên những người lao động này không có lương, công việc không ổn định”.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Bắc Giang phải cho giáo viên nghỉ không có lương. “Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập, đời sống của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tuy trường không có nguồn thu nhưng vẫn hỗ trợ nộp tiền bảo hiểm xã hội theo quy định và trả tiền thuê cơ sở vật chất các lớp tư thục mầm non (Vì thường hợp đồng thuê theo năm học), do vậy hoạt động tài chính của các cơ sở giáo dục tư thục rất khó khăn”- Ông Trần Tuấn Nam nêu.

Hiện nay các cơ sở GD (không kể mầm non) ở Bắc Giang cơ bản dạy trực tuyến cho học sinh theo hình thức miễn phí, gia đình học sinh tự trang bị các thiết bị cơ bản để phục vụ việc học trực tuyến. Các nhà trường thực hiện việc phun thuốc tiêu độc khử trùng theo đúng hướng dẫn của cơ sở y tế tại địa phương và được các cơ sở y tế hỗ trợ thuốc. 

Tuy nhiên, để đảm bảo việc sát khuẩn, các cơ sở giáo dục phải mua thêm thuốc tiêu độc, khử trùng, cồn, nước rửa tay khô, mua máy đo thân nhiệt, vòi rửa tay tự động, chi phí làm bảng biểu tuyên truyền. Mặc dù nhiều nhà trường khó khăn, nhưng theo ông Trần Tuấn Nam, đến nay Bắc Giang chưa có cơ sở giáo dục ngoài công lập trong tình trạng nguy cơ giải thể.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang chia sẻ, bên cạnh hành động thiết thực trên, trong thời gian vừa qua, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh còn ủng hộ bằng tiền mặt và các nhu yếu phẩm cho công tác phòng chống dịch Covid-19 (tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), với tổng trị giá 3,78 tỷ đồng, nhiều đơn vị có số tiền ủng hộ trên 200 triệu đồng; nhiều tập thể, cá nhân có nhiều hành động đẹp cùng xã hội tham gia phòng chống dịch bệnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm