Ba Vì đẩy mạnh bồi dưỡng phương pháp dạy môn học mới cấp THCS

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 26/11, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội phối hợp với huyện Ba Vì  tổ chức tập huấn chuyên đề phương pháp giảng dạy các môn học mới cấp THCS.
Các thầy cô thuộc bậc THCS huyện Ba Vì tham dự lớp tập huấn từ các chuyên gia của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Các thầy cô thuộc bậc THCS huyện Ba Vì tham dự lớp tập huấn từ các chuyên gia của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ngày 26/11, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức tập huấn chuyên đề môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử-Địa lý và Kế hoạch phát triển bộ môn cấp THCS, năm học 2022-2023 tại Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT Ba Vì, công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên là nhiệm vụ hàng đầu, việc làm thường xuyên, liên tục và lâu dài mang tính chiến lược. Mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đặc biệt với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Ba Vì đẩy mạnh bồi dưỡng phương pháp dạy môn học mới cấp THCS ảnh 1

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn chụp hình lưu niệm tại chương trình.

Tham dự lớp tập huấn có GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Văn Hiền - Phó Hiệu trưởng nhà trường; ông Dương Cao Thanh - Bí thư Huyện ủy Ba Vì; ông Phùng Ngọc Oanh - Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT Ba Vì.

Cùng dự còn có lãnh đạo, chuyên viên tổ Giáo vụ THCS thuộc Phòng GD&ĐT Ba Vì. Đặc biệt là sự có mặt của 182 giáo viên đang phụ trách và giảng dạy bộ môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử-Địa lý các trường THCS, PTCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn 2 chuyên đề là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Báo cáo viên chuyên đề môn Khoa học tự nhiên là PGS.TS Nguyễn Văn Khánh, PGS.TS Phan Thị Thanh Hội; môn Lịch sử-Địa lý là PGS.TS Kiều Văn Hoan, PGS.TS Phan Ngọc Huyền; Phát triển chương trình môn học là GS.TS Nguyễn Văn Biên.

Buổi tập huấn tập trung vào 2 nội dung cơ bản là phương pháp dạy học môn KHTN và Lịch sử-Địa lý; Kế hoạch phát triển bộ môn. Hai lớp tập huấn chuyên đề diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm túc và hiệu quả.

Ba Vì đẩy mạnh bồi dưỡng phương pháp dạy môn học mới cấp THCS ảnh 2

Gần 200 thầy cô của huyện Ba Vì lắng nghe diễn giả phân tích về phương pháp giảng dạy môn học theo chương trình mới.

Buổi tập huấn giúp các thầy cô nắm vững được các vấn đề cốt lõi của Chương trình môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử-Địa lý bậc THCS như những điểm mới trong xây dựng chương trình môn học hình thành và phát triển năng lực học sinh; quan điểm dạy học tích hợp trong môn Lịch sử-Địa lý THCS. Nắm vững và hiện thực hóa được các yêu cầu cần đạt ở mỗi mạch nội dung chính, các chủ đề của môn học.

Ngoài ra, giáo viên biết cách cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt phù hợp với đối tượng học sinh của một trường cụ thể, ở một điều kiện giáo dục cụ thể. Biết cách xây dựng đề cương chi tiết của một chủ đề của môn học theo tiếp cận hình thành và phát triển năng lực học sinh.

Từ đó, thầy cô có thể xây dựng kế hoạch bài dạy cho một chủ đề học tập trong dạy học môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử-Địa lý THCS theo tiếp cận phát triển năng lực, trong đó thể hiện rõ mục tiêu học tập cần đạt; cách tổ chức các đơn vị kiến thức và các hoạt động dạy học; các phương pháp dạy học được lựa chọn; phân bổ thời lượng cho các hoạt động; kiểm tra/đánh giá kết quả giáo dục.

"Buổi tập huấn đã giúp cho cán bộ quản lý, giáo viên cập nhật, tăng cường kiến thức, năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học để thực hiện tốt công tác quản lý và giảng dạy lớp 7 môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử-Địa lý, năm học 2022-2023 theo chương trình mới; đồng thời nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường THCS trên địa bàn huyện" - Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Vì Phùng Ngọc Oanh nhấn mạnh.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.