Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Bà mẹ của hàng trăm học sinh nghèo học giỏi

Sỹ Điền, Nguyễn Nhung - 18/05/2019, 11:13 GMT+7 | Kết nối
Cô Tôn Nữ Quỳnh Dương. Ảnh: Sỹ ĐiềnCô Tôn Nữ Quỳnh Dương. Ảnh: Sỹ Điền

Giản dị trong bộ áo dài truyền thống Việt Nam, cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Dương không dấu nổi niềm vui khi được nhận giải đặc biệt này. “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được ra Thủ đô để nhận giải cuộc thi này. Đây là động lực, là niềm tin để tôi tiếp tục công việc xã hội của mình”, cô Dương bộc bạch.

Cô Dương là một nhà giáo đơn thân, đang nhận nuôi 33 HS nghèo học giỏi. Cô đang làm ở Nhà bảo trợ HS nghèo Phú Thượng (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế). Trước đó, cô từng có 30 năm đứng trên bục giảng, truyền ngọn lửa tâm huyết với nghề qua từng bài giảng và chấp cánh ước mơ cho bao thế hệ học trò.

Từ năm 2010 đến nay, cô Dương đã nhận nuôi hơn 100 học trò nghèo, giúp các em thực hiện ước mơ học tập. Đáng mừng là, trong số đó có 65 em lớp 12 thi đỗ đại học, 33 em đang học phổ thông và có 10 em đã tốt nghiệp đại học, có công ăn việc làm ổn định. Đó là “quả ngọt” cho nỗ lực của những tấm lòng vàng, chung tay nâng đỡ những cảnh đời cơ cực. Cô tâm sự: “Nhiều em học giỏi nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thương các em, tôi đã nhận về nuôi các em ăn học, thành người. Tôi nuôi các con bằng tiền lương của mình”.

Cô kể, nhớ nhất là hình ảnh cậu học trò Hoàng Xuân Thái, gia đình nghèo nhưng học giỏi. Để có tiền mua sách vở, Thái phải đi kiếm củi để bán. Nhiều lần Thái định nghỉ học. Vậy là cô đã dùng tiền lương của mình để hỗ trợ Thái tiếp tục thực hiện ước mơ học tập cho đến khi tốt nghiệp đại học. Hiện nay, cậu học trò Thái ngày nào của cô Dương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Vang (Đà Nẵng). Hay như Nguyễn Thành Nhân đã được cô Dương hỗ trợ tiền học phí suốt 3 năm cấp THPT và những năm học đại học. Hiện nay, Nguyễn Thành Nhân là GV dạy Địa lý ở tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, còn rất nhiều HS có hoàn cảnh khó khăn khác đã được cô Dương cưu mang, giúp đỡ và nuôi các em khôn lớn trưởng thành.

Ngoài công việc ở Nhà bảo trợ HS nghèo Phú Thượng, cô Dương còn tham gia vào các hoạt động thiện nguyện như: Tặng quà, trợ cấp khó khăn cho những hoàn cảnh bất hạnh. Chẳng thế mà, bất kể nắng - mưa, cô tìm đến các nhà hảo tâm để gây quỹ từ thiện. Hễ nghe tin ở đâu có hoàn cảnh đáng thương là cô tìm đến để chia sẻ.

65 tuổi đời, 30 năm trực tiếp đứng trên bục giảng, 12 năm ở bên trẻ em nghèo và 40 năm miệt mài hoạt động nhân đạo, cô giáo Tôn Nữ Quỳnh Dương đã để lại trong lòng biết bao học trò nghèo và người dân những tình cảm đẹp. Cô đã mang yêu thương để lan tỏa yêu thương đến với tất cả mọi người.

Nói về nhân vật trong tác phẩm của mình, thầy Trần Văn Toản, chia sẻ: Khi có ý định viết bài tham dự Cuộc thi, tôi đã nghĩ về hình ảnh của một nhà giáo già với dáng người nhỏ nhắn nhưng có tấm lòng bao dung, độ lượng vô bờ bến. Đó là cô Tôn Nữ Quỳnh Dương. Tuy nhiên, phải thuyết phục nhiều lần cô Dương mới đồng ý để tôi viết bài. Lặng lẽ và âm thầm, cô Dương đã chắt chiu từng hạt phù sa, những hạt mầm thương yêu và chồi non thành lộc biếc cho hôm nay và mai sau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm