Ba Lan: Không có lý do gì để hoãn khai giảng

GD&TĐ - Tại một cuộc họp báo ở Warsaw, Bộ trưởng Bộ GD Ba Lan Dariusz Piontkowski nói với phóng viên rằng HS và SV sẽ quay lại trường học trực tiếp trong và tuần tới. Ông cho biết việc học từ xa sẽ chỉ được sử dụng trong trường hợp bùng phát dịch tại một trường nhất định.
Bộ trưởng Bộ GD Ba Lan Dariusz Piontkowski
Bộ trưởng Bộ GD Ba Lan Dariusz Piontkowski

Trong cuộc họp báo trên, Bộ trưởng GD Piontkowski nói rằng kỳ nghỉ hè không có ca mắc Covid-19 tăng thêm nên không có lý do gì để hoãn khai giảng năm học mới.

Phát biểu trước báo giới, ông cũng đáp lại yêu cầu của Liên đoàn GV Ba Lan (ZNP) về việc hoãn khai giảng năm học mới 2 tuần và tiếp tục học từ xa như khi trường học đóng cửa giữa tháng 3 vì dịch bệnh.

Bộ trưởng Dariusz Piontkoski được hỏi liệu các trường có cung cấp cho GV đồ bảo hộ cá nhân, xét nghiệm miễn phí đối với virus corona và tiêm vaccine chống cúm mùa trong các năm học tới hay không. Ông chỉ ra rằng vấn đề vaccine là trách nhiệm của Bộ Y tế, trong đó Thanh tra Y tế sẽ cung cấp xét nghiệm bất kỳ khi nào có dấu hiệu cho thấy việc này là cần thiết.

Về yêu cầu của ZNP rằng việc dạy trực tiếp sẽ tự động chuyển sang dạy từ xa ở những nơi được tuyên bố là vùng đỏ theo bản đồ dịch tễ học của chính phủ, ông cho rằng chủ đề này sẽ được đưa ra tại cuộc họp báo lần sau.

Ông Piontkowski cũng cho biết Bộ GD đang xem xét có nên đưa ra nghĩa vụ sử dụng khẩu trang che mũi và miệng tại các không gian chung của trường học hay không. “Ít nhất tại các trường lớn nhất thì điều này là hợp lý. Tại các trường nhỏ hơn, nơi mức độ đe dọa lây nhiễm không cao như vậy nhưng quyết định về vấn đề này sẽ được đưa ra vào nay mai” – ông cho biết.

Bộ trưởng Piontkowski cũng thông báo rằng phụ huynh sẽ được yêu cầu chỉ đưa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh tới trường, khi các em “không có triệu chứng ho, sốt, đau cơ hoặc mất khứu giác, vị giác”. Bộ trưởng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các quy tắc vệ sinh cơ bản như rửa tay, không dùng chung đồ dùng học tập..

Theo Bộ trưởng, nếu có ca mắc nghi ngờ trong trường học, một bác sĩ sẽ được gọi đến và chỉ định xét nghiệm nếu cần thiết. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, hiệu trưởng sẽ xin ý kiến của thanh tra y tế về cách tổ chức lớp học.

HS Ba Lan sẽ trở lại trường học vào 1/9 trong khi một số trường ĐH đón SV vào giữa tháng 10.

Ba Lan có 63.803 ca mắc Covid-19 và 1.994 ca tử vong vì dịch bệnh này. 

Theo Polandin
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.