Ba Lan đã tìm ra cách hóa giải lợi thế về xe tăng và quân số?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để có thể đối phó hiệu quả trước sự vượt trội của Nga về nhân lực và thiết giáp, Ba Lan nói cần những vũ khí công nghệ cao.
Ba Lan sẽ phát triển các loại máy bay không người lái nội địa tối tân.
Ba Lan sẽ phát triển các loại máy bay không người lái nội địa tối tân.

Warsaw đang ấp ủ kế hoạch phát triển máy bay không người lái của riêng mình, ông Wiesław Kukula - Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ba Lan, đã tuyên bố điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Defense One của Mỹ.

Theo ông Kukula, số lượng lớn UAV tinh vi có thể bù đắp cho lợi thế của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga về nhân lực và trang thiết bị.

Theo vị chỉ huy người Ba Lan, Warsaw đang theo sát diễn biến cuộc xung đột Nga - Ukraine và rút ra kết luận từ cuộc đối đầu này.

Người Ba Lan nhận ra rằng tổn thất chính của pháo binh Ukraine hoàn toàn không phải do hỏa lực phản công, mà là do máy bay không người lái.

Vì vậy tại Warsaw, họ đã nghĩ đến sự cần thiết phải phát triển các loại UAV tấn công của riêng mình.

Ông Wiesław Kukula cũng cho biết Ba Lan cần phải có được các công nghệ bảo vệ chống lại máy bay không người lái tấn công cảm tử.

Bên cạnh đó, Warsaw không có ý định chỉ giới hạn ở việc phát triển UAV như một biện pháp đáp trả phi đối xứng.

Đặc biệt Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cách đây một thời gian cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư hơn 200 triệu USD để thành lập doanh nghiệp thứ hai sản xuất pháo tự hành Krab.

Ngoài ra các tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu Ba Lan đang gấp rút chuẩn bị cho dự án chế tạo xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL với số lượng 850 chiếc, công việc sẽ bắt đầu vào năm 2026.

Không chỉ có vậy, Warsaw còn tích cực mua sắm nhiều vũ khí tối tân như xe tăng M1 Abrams, pháo phản lực phóng loạt HIMARS hay tiêm kích F-35... họ cho rằng với số lượng và chất lượng như trên là đủ để xóa bỏ ưu thế hiện tại của Nga.

Nhà sản xuất Hyundai Rotem cung cấp những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực K2PL đầu tiên theo đơn đặt hàng của Ba Lan.

Theo Defense One
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.