Arập Xêút chi 1,3 triệu USD mua quà tặng gia đình ông Obama

Trong danh sách quà tặng được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama và gia đình nhận được những món quà có giá trị nhất từ Arập Xêút, với trị giá khoảng 1,3 triệu USD.
Arập Xêút chi 1,3 triệu USD mua quà tặng gia đình ông Obama
Tổng thống Mỹ Obama ngắm một chiếc cốc ông được tặng trong một sự kiện hồi tháng 3/2015 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Obama ngắm một chiếc cốc ông được tặng trong một sự kiện hồi tháng 3/2015 (Ảnh: Reuters).

Trong thời gian tại nhiệm, Tổng thống Obama nhận được nhiều món quá giá trị và thú vị từ các vị khách nước ngoài. Như lần Tổng thống Zanzibari Ali Mohamed Shein tặng ông 20 quả bóng chày có in mặt ông hay lần Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tặng ông phiên bản đặc biệt của trò điện tử “The Witcher 2: Assassins of Kings”.

Tuy nhiên, nhiều người quan tâm tới các món quà sang trọng từ những nhà lãnh đạo của các nước Arập trong bản báo cáo mới được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 27/11.

Trong năm 2014, Quốc vương Abdullah của Arập Xêút và các quan chức cấp cao của nước này đã tặng nhiều món quà cho gia đình ông Obama với tổng giá trị lên tới 1,35 triệu USD.

Theo quy định của Mỹ, những món quà nêu trên không phải là đồ hối lộ. Vì nếu Tổng thống Obama muốn giữ những món quà này làm của riêng, ông phải trả đúng giá thị trường trước khi được mang về nhà khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào năm sau. Bên cạnh đó, luật pháp Mỹ cũng đề nghị các tổng thống gửi lại những món quà vào Cục Lưu trữ Quốc gia hoặc các cơ quan khác để lưu giữ hoặc trưng bày.

Đầu năm ngoái, Quốc vương Abdullah đã tặng ông Obama một chiếc đồng hồ mạ kim loại quý trị giá 18.400 USD, rồi sau đó cũng là một chiếc đồng hồ trị giá 67.000 USD. Tuy nhiên, hai chiếc đồng hồ giá trị này chưa thấm vào đâu so với những món đồ mà Arập Xêút tặng Đệ nhất phu nhân Michell Obama.

Tháng Giêng năm ngoái, bà Obama đã nhận được những món trang sức làm đính kim cương và đá quý có trị giá 560.000 USD. Sau đó, bà cũng nhận được một bộ đồ trang sức khác có trị giá 570.000 USD.

Ngoài ra, hai cô con gái của nhà Obama cũng nhận được những món quà có giá trị thấp hơn so với bố mẹ từ quốc gia Arập nêu trên, như bộ trang sức trị giá 80.000 USD.

Cuối năm 2014, Bộ trưởng Vệ binh Quốc gia Arập Xêút, Hoàng tử Miteb bin Abdullah bin Abdulaziz Al-Saud, tặng gia đình ông Obama những món quà thú vị khác, như cây cọ dừa cao 10cm làm bằng vàng và bạc hay hai chai nước hoa được triết xuất riêng cho Quốc vương nước này. Tổng giá trị của những món quà này khoảng 39.000 USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định những món quà nêu trên không tác động nhiều tới quan hệ ngoại giao song phương hay chính sách của Mỹ. Và ngoài những món quà sang trọng từ Arập Xêút,Tổng thống Mỹ cũng nhận những món quà độc đáo khác, dù giá trị không cao.

Rượu là một trong những món quà thường được đem tặng người đứng đầu chính phủ Mỹ. Trong năm 2014, ông Obama nhận 30 chai rượu tặng, trong đó có một chai Cognac trị giá 615 USD.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Pena Nieto tặng ông Obama một đồng xu có bức họa của danh họa Frida Kahlo, còn Thủ tướng Australia Tony Abbott tặng một chiếc ván trượt sóng để thể hiện sự hữu nghị. Trong danh sách quà tặng nêu trên, Bộ Ngoại giao chưa liệt kê ra bức tranh mà Tổng thống Myanmar Thein Sein tặng ông Obama.

Theo tienphong
Đại tân sinh Cenozoic bắt đầu ngay sau khi đại trung sinh kết thúc và kéo dài đến bây giờ. Chúng ta ra đời vào khoảng kỉ thứ 4 của đại này.

Hiểu về Trái đất

GD&TĐ -Trái đất (Earth) là hành tinh thứ 3 của Hệ Mặt trời tính từ trong ra. Chúng ta biết rằng đây chính là nơi chúng ta đã sinh ra và tồn tại, cũng là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong Hệ Mặt trời.