Áp dụng kỹ thuật tiên tiến siêu âm tim qua thực quản

Áp dụng kỹ thuật tiên tiến siêu âm tim qua thực quản

Nhiều người mắc bệnh lý tim mạch

Theo Th.S.BS.Đào Hồng Quân - Phó Trưởng khoa Tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: “Các bệnh lý về tim mạch đang là mối đe dọa đối với sức khỏe người Việt Nam. Đây là một trong bốn loại bệnh không lây nhiễm nhưng lại có số ca tử vong, người mắc bệnh ngày càng cao, bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa do những thói quen thiếu lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày. Theo thống kê của Hội tim mạch Việt Nam thì có tới 25% dân số mắc các bệnh lí về tim mạch và vấn đề can thiệp mạch được đặt ra sớm”.

Tại khoa Khám bệnh, số bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch được quản lý ngoại trú là hơn 1.500 người. Tại khoa Nội tim mạch trong 6 tháng đầu năm 2020 đã điều trị nội trú cho hơn 3000 người bệnh. Các bệnh lý tim mạch người bệnh thường gặp phải như: Cơn đau thắt ngực, suy tim, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn não, suy tĩnh mạch, tắc động mạch, thiếu máu cục bộ cơ tim, loạn nhịp tim…

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương và giảm chi phí điều trị cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, khoa Nội tim mạch luôn chủ động cử các y bác sỹ học tập tại các bệnh viện tuyến trên, triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong khám và điều trị cho người bệnh.

 Khoa đã thực hiện được các kỹ thuật: Chụp can thiệp mạch vành, siêu âm dopler, hollter điện tim, cấy máy tạo nhịp tạm thời, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn, can thiệp mạch (vành, chi, mạch chủ)… Qua đó đã điều trị thành công nhiều bệnh lý về tim và cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng.

Áp dụng thành công kỹ thuật tiên tiến

Áp dụng kỹ thuật tiên tiến siêu âm tim qua thực quản ảnh 1
Một ca Siêu âm tim qua thực quản tại khoa Nội tim mạch - BVĐKNB

Là bệnh viện vệ tinh, thời gian gần đây các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình nhờ sự chuyển giao công nghệ đã tích cực áp dụng các kỹ thuật khám và chẩn đoán bệnh cho các bệnh nhân. Nhờ đó việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chị Trương Thị D, địa chỉ xã Lai Thành, huyện Kim Sơn cho biết: “Gần đây tôi thấy mình hay bị tức ngực, chân tay phù lên nên đã quyết định đi khám thì phát hiện mình bị hở van tim 2 lá, 3 lá. Tôi được tư vấn siêu âm tim qua thực quản để chẩn đoán xem nên dùng phương pháp nào để can thiệp hiệu quả nhất, tôi đã đồng ý thực hiện. Các bác sỹ tận tình quan tâm, hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại, tôi rất tin tưởng khi sử dụng kỹ thuật mới này”.

Theo  BS. Nguyễn Thị Hường - Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh: “Siêu âm tim qua thực quản là kỹ thuật siêu âm tim tiên tiến nhất hiện nay, được thực hiện tại các bệnh viện có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và trang thiết bị y tế hiện đại. Là phương pháp có độ chính xác do ưu điểm chính là độ phân giải hình ảnh rất cao; cung cấp hình ảnh về tim chi tiết hơn so với siêu âm tim truyền thống.

 Việc thăm dò siêu âm tim và các mạch máu lớn trong trung thất bằng đầu dò được đưa vào trong lòng thực quản và dạ dày giúp các bác sỹ khảo sát các chi tiết của cơ tim, buồng tim, van tim và lớp bên ngoài tim cũng như các mạch máu kết nối với trái tim từ phía sau, từ đó có cơ sở chẩn đoán và đưa ra chỉ định điều trị chính xác các bệnh tim mạch như: bệnh van tim, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, bệnh động mạch chủ, các bệnh tim bẩm sinh (thông liên nhĩ)...

Đây là thủ thuật được chỉ định áp dụng cho các trường hợp bất thường ở lồng ngực, hướng dẫn các trường hợp can thiệp qua da, nghi ngờ bệnh lý động mạch chủ cấp… đánh giá những tổn thương ở van tim, cơ tim, các thông số chức năng của tim một cách hiệu quả và độ chính xác cao hơn, đặc biệt đối với bệnh nhân có thành ngực dày, hẹp khe liên sườn, bệnh phổi mãn tính, ứ khí ở phổi… Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ cho các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng trường hợp có thay đổi bệnh lý trong quá trình điều trị”.

Siêu âm tim qua thực quản đang dần trở thành kỹ thuật thường quy tại khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Việc ứng dụng kỹ thuật siêu âm tim qua thực quản là bước tiến quan trọng không chỉ giúp sàng lọc, phát hiện mà còn tạo sự đột phá trong điều trị chuyên sâu các ca bệnh khó, phức tạp về tim mạch nhất hiện nay, giúp người dân được thụ hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương.

Trong năm 2019, khoa Nội tim mạch đã được đoàn cán bộ Bệnh viện Tim mạch Hà Nội về chuyển giao kỹ thuật siêu âm tim qua thực quản theo dự án Norred (dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng” ). Đây là một kỹ thuật tiên tiến, mang lại hiệu quả, độ chính xác cao trong chẩn đoán và điều trị các ca bệnh tim mạch phức tạp. Hiện tại, các y bác sỹ khoa Tim mạch đã làm chủ được kỹ thuật và tiến hành siêu âm tim qua thực quản cho nhiều người bệnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ