Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân

Thủ tướng đề nghị triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc trực tiếp với người dân nhằm theo dõi, giám sát thường xuyên.
Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện số 724 ngày 17/6 về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Chỉ thị này được ban hành khi vừa qua xảy ra vụ việc một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận tiền hối lộ khi đang thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Thủ trưởng chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tham nhũng

Trong Chỉ thị, Thủ tướng nhận định còn tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn, vì lợi ích cá nhân gây phiền hà, sách nhiễu. Thậm chí có tiêu cực, tham nhũng khi thực hiện hoạt động công vụ, gây bức xúc, làm xói mòn lòng tin của người dân.

Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quốc hội.

Thực tế, gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng trong một số lĩnh vực (hải quan, thuế, quản lý thị trường…) và ngay cả trong chính lực lượng chức năng của thanh tra một số địa phương và bộ, ngành. Bên cạnh đó, có sự thiếu minh bạch, thiếu kiểm soát hoạt động công vụ của một số lĩnh vực nhạy cảm như điều tra, thi hành án, kiểm toán, tổ chức nội vụ…

Để phòng ngừa, hạn chế tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch các tỉnh, thành phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng.

“Nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước”, chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Chặn cho được tình trạng cán bộ sách nhiễu, vòi vĩnh

Chỉ thị của người đứng đầu chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật.

Đặc biệt, cần ban hành quy chế làm việc rõ ràng, minh bạch, cụ thể và có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực thi nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, thi hành án, hải quan, thuế, quản lý thị trường.

Việc này nhằm đảo đảm ngăn chặn cho được tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, "vòi vĩnh", "chung chi", phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi trong thực thi công vụ.

Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân ảnh 2

Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh bị cáo buộc nhận tiền hối lộ khi đang thanh tra tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ảnh: Cổng thông tin huyện Vĩnh Tường.

Lần này, người đứng đầu chính phủ đề nghị triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên.

Cùng với đó, công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ.

Chỉ thị của Thủ tướng lần này nhấn mạnh việc người đứng đầu phải tăng giám sát đối với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan, lực lượng thực thi pháp luật có yếu tố nhạy cảm cao, từ đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật. Định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp.

Đồng thời, lựa chọn, bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm, nhất là đối với các trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

Theo Zing.vn
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.
Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.