Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân

Thủ tướng đề nghị triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc trực tiếp với người dân nhằm theo dõi, giám sát thường xuyên.
Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện số 724 ngày 17/6 về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

Chỉ thị này được ban hành khi vừa qua xảy ra vụ việc một số cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng có hành vi nhận tiền hối lộ khi đang thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Thủ trưởng chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tham nhũng

Trong Chỉ thị, Thủ tướng nhận định còn tình trạng cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn, vì lợi ích cá nhân gây phiền hà, sách nhiễu. Thậm chí có tiêu cực, tham nhũng khi thực hiện hoạt động công vụ, gây bức xúc, làm xói mòn lòng tin của người dân.

Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Quốc hội.

Thực tế, gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng trong một số lĩnh vực (hải quan, thuế, quản lý thị trường…) và ngay cả trong chính lực lượng chức năng của thanh tra một số địa phương và bộ, ngành. Bên cạnh đó, có sự thiếu minh bạch, thiếu kiểm soát hoạt động công vụ của một số lĩnh vực nhạy cảm như điều tra, thi hành án, kiểm toán, tổ chức nội vụ…

Để phòng ngừa, hạn chế tình trạng trên, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch các tỉnh, thành phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng.

“Nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước”, chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Chặn cho được tình trạng cán bộ sách nhiễu, vòi vĩnh

Chỉ thị của người đứng đầu chính phủ cũng yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật.

Đặc biệt, cần ban hành quy chế làm việc rõ ràng, minh bạch, cụ thể và có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực thi nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, thi hành án, hải quan, thuế, quản lý thị trường.

Việc này nhằm đảo đảm ngăn chặn cho được tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, "vòi vĩnh", "chung chi", phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi trong thực thi công vụ.

Áp dụng ghi âm, ghi hình tại các địa điểm cán bộ tiếp xúc với dân ảnh 2

Trưởng đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh bị cáo buộc nhận tiền hối lộ khi đang thanh tra tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Ảnh: Cổng thông tin huyện Vĩnh Tường.

Lần này, người đứng đầu chính phủ đề nghị triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên.

Cùng với đó, công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ.

Chỉ thị của Thủ tướng lần này nhấn mạnh việc người đứng đầu phải tăng giám sát đối với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan, lực lượng thực thi pháp luật có yếu tố nhạy cảm cao, từ đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật. Định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những vị trí nhạy cảm, phức tạp.

Đồng thời, lựa chọn, bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm, nhất là đối với các trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

Theo Zing.vn