Áp dụng 35.000đ/tiết dạy thêm giờ: Đúng hay sai?

GD&TĐ - Hỏi: Ở trường tôi chỉ thanh toán tiền lương dạy thừa giờ cho những giáo viên dạy thêm ở các môn còn thiếu giáo viên, như vậy có đúng không?
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Ngoài ra, khi tính tiền dạy thừa giờ, hiệu trưởng áp dụng cho mỗi một tiết dạy thừa giờ là 35.000 đồng. Như vậy là đúng hay sai?- Nguyễn Bá Ngọc (bangoc***@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Khoản 1 và Khoản 6 Điều 3 Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của liên bộ gồm: Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính "Hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập", có nêu:

- Tiền lương của một tháng làm căn cứ tính trả tiền lương dạy thêm giờ của nhà giáo, bao gồm: mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, các khoản phụ cấp lương và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).

Chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đơn vị hoặc bộ môn không thiếu nhà giáo thì chỉ được thanh toán tiền lương dạy thêm giờ khi có nhà giáo nghỉ ốm, nghỉ thai sản theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc đi học tập, bồi dưỡng, tham gia đoàn kiểm tra, thanh tra và tham gia những công việc khác (sau đây gọi chung là đi làm nhiệm vụ khác) do cấp có thẩm quyền phân công, điều động phải bố trí nhà giáo khác dạy thay.

Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, nhà trường chỉ thanh toán tiền lương dạy thêm giờ ở đơn vị hoặc bộ môn thiếu số lượng nhà giáo do cấp có thẩm quyền phê duyệt là đúng với chính sách hiện hành.

Tuy nhiên, hiệu trưởng áp dụng cách tính tiền lương dạy thêm giờ cho giáo viên như trong thư bạn nêu là chưa đúng. Cách tính tiền lương dạy thêm giờ được áp dụng theo công thức được hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư liên tịch số: 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC. Cụ thể:

Công thức tính tiền lương dạy thêm giờ:

* Tiền lương dạy thêm giờ/năm học = Số giờ dạy thêm/năm học x Tiền lương 01 giờ dạy thêm;

* Tiền lương 01 giờ dạy thêm = Tiền lương 01 giờ dạy x 150%;

* Tiền lương 01 giờ dạy:

- Đối với giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và giáo viên, giảng viên cơ sở dạy nghề:

Tiền lương 1 giờ dạy

=

Tổng tiền lương của 12 tháng trong nămhọc

Định mức giờ dạy/năm

x

Số tuần dành cho giảng dạy(dạy trẻ)

52 tuần

Đối với nhà giáo làm công tác quản lý hoặc được phân công làm nhiệm vụ tổng phụ trách Đội, cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và cơ sở dạy nghề được tính theo công thức nêu trên, trong đó định mức giờ dạy/năm là định mức giờ dạy/năm của giáo viên cùng bậc học, cấp học, bộ môn của cơ sở giáo dục đó;

Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.