Anh giáo làng khoác áo Đoàn

GD&TĐ - Ước mơ trở thành bác sĩ, nhưng Dương Văn Thắng (xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) hiện là Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Cẩm Lý (tỉnh Bắc Giang) đã chọn con đường trở thành thầy giáo.
Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Cẩm Lý Dương Văn Thắng chia sẻ mô hình phát triển đoàn viên, thanh niên.
Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Cẩm Lý Dương Văn Thắng chia sẻ mô hình phát triển đoàn viên, thanh niên.

Truyền lửa học tập để các em thực hiện ước mơ của… thầy

Không khó để cảm nhận sức trẻ toát ra từ Bí thư Đoàn Thanh niên Dương Văn Thắng trong bộ trang phục áo xanh những ngày tháng Ba. Cách nói chuyện gần gũi, tác phong nhanh nhẹn của anh khiến tôi phần nào hiểu được vì sao người cán bộ trẻ này đã giành được nhiều thành tích cao trong thi đua dạy tốt, học tốt.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm 2007, Dương Văn Thắng lần lượt đảm nhận các vị trí công tác từ cán bộ đoàn trường, giáo viên phụ trách học sinh giỏi môn Sinh học, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Cẩm Lý. Đến năm 2012, Dương Văn Thắng chính thức được giao nhiệm vụ Bí thư Đoàn trường.

Văn Thắng tâm sự, trước đây anh theo môn Sinh học với ước muốn làm bác sĩ. Tuy nhiên, gia đình khó khăn nên mình quyết định chọn học sư phạm.

“Vì học đại học sư phạm sẽ được miễn học phí. Trong lúc mình còn trên giảng đường đại học, mình nỗ lực đạt điểm số cao nhất ở từng kỳ, từng môn. Năm cuối, mình được điểm trung bình khá cao nhưng chỉ được 7,79 nên không được giữ lại ở trường làm giảng viên đại học.

Đó lại là cơ duyên, trở thành anh giáo làng để giúp các bạn học sinh nơi đây vượt nghèo, vượt khó. Quan trọng nhất, mình truyền được lửa đam mê học tập, nhiều bạn đã trở thành bác sĩ. Hàng trăm, hàng nghìn bà con sẽ được các em cứu chữa, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn…”, anh nói.

Kể về những học trò có học lực xuất sắc, anh phấn khởi nhắc đến việc các em yêu quý môn Sinh học nhiều hơn. Anh cho biết, trước đây mỗi lớp chỉ có 2/3 các em học sinh lựa chọn học đại học khối ngành Y - Dược vì có môn Sinh học. Tuy nhiên, đến nay nhiều em học sinh nhà trường đã yêu thích môn học này và lựa chọn khối ngành Y - Dược để định hướng công việc.

“Thống kê nhanh tôi đã có 7 học trò trở thành bác sĩ đa khoa tương lai. Con số này sẽ không ngừng tăng lên trong các năm tới. Bên cạnh đó, nhiều năm qua học sinh tham gia cuộc thi “thí nghiệm thực hành môn Sinh học” đều đạt giải cấp tỉnh…”, anh nói.

Anh chia sẻ: “Khi vừa về trường (năm 2007), Ban giám hiệu tín nhiệm giao cho phụ trách Đội thi học sinh giỏi môn Sinh học. Tôi vừa bất ngờ lắm vừa lo lắng. Môn Sinh học không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ, học sinh cần có năng khiếu và đam mê.

Bởi vậy, nguyên tắc đầu tiên thầy phải nhiệt tình và giảng giải dễ hiểu bài học. Để học môn Sinh học, các em phải có tư duy toán học. Thứ hai, các em phải có định hướng công việc để kiên trì theo đuổi. Mọi sự cố gắng đều có quả ngọt đúng một năm sau (2008 - 2009), đội thi học sinh giỏi cấp tỉnh được 3 giải (1 Nhì, 1 Ba và 1 Khuyến khích), còn cuộc thi CASIO 2 giải cấp tỉnh…”. 

“Giỏi sư phạm, đảm việc Đoàn”

Những năm tháng giảng dạy, anh nhớ nhất một em học sinh trở thành chiến sĩ công an.

“Vài năm trước, mình có hướng dẫn em Đặng Quốc Đạt, khi đó là học sinh lớp 10 (sinh năm 1995) tham gia cuộc thi: Tìm hiểu an toàn giao thông cấp huyện. Khi đó, Đạt có ý tưởng gì mình đều phản biện ngay để có được bài thuyết trình tốt nhất. May mắn, Ban An toàn giao thông cấp huyện chấm điểm cao nhất năm đấy…”, anh kể.

Lý giải thêm về thành tích trên, anh cho hay từ những góp ý ban đầu, em Đạt đưa ra những hình ảnh trực quan, dễ hiểu thay vì những bài thuyết trình khô khan, khác biệt với bạn học sinh khác.

“Qua cuộc thi Đạt có tình yêu với những chiến sĩ công an. Đến nay Đạt là cán bộ Công an huyện Lục Nam - là cán bộ mẫm cán tuyên truyền an toàn giao thông với các bạn học sinh trên địa bàn...”, anh vui mừng nói.

Ngoài công việc chuyên môn, anh còn là một thầy phụ trách Đoàn trường đầy trách nhiệm. Anh Thắng đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động trải nghiệm cho thanh niên và học sinh nhà trường.

Đơn cử như Mô hình gian hàng từ thiện để gây quỹ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn; “Thanh niên tự quản” duy trì việc an toàn giao thông, giữ gìn ngôi trường an toàn. Đặc biệt, trong dịch Covid-19, Đoàn Thanh niên trường cùng các em học sinh giúp đỡ các thầy cô trong dọn dẹp vệ sinh, khử trùng…

“Mỗi tháng, mình tổ chức hoạt động “trường lớp xanh – sạch – đẹp – an toàn, nâng cao hơn nữa tinh thần phòng, chống dịch Covid-19. Khó nhất là làm sao để các em hiểu và làm theo. Mình phải trực tiếp xắn tay, tham gia cùng các em. Để các em coi mình là bạn thân thì mới hiệu quả…”, anh cho hay.

Nhận xét về Bí thư Đoàn trường, thầy Nguyễn Thanh Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Lý nhấn mạnh, Dương Văn Thắng vừa là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vừa là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Mới đây, với mô hình “Vũ khúc sân trường” do Bí thư Đoàn Dương Văn Thắng chỉ đạo, tổ chức cho học sinh thực hiện đã được giải Ba của tỉnh.

“Thầy Thắng có nhiều hoạt động thiết thực, đưa Trường THPT Cẩm Lý trở thành điểm sáng trong các phong trào thanh niên. Nhất là việc giới thiệu học sinh lớp 12 vào Đảng Cộng sản Việt Nam, điều mà không phải đơn vị nào cũng làm được…”, thầy Bình nói.

Ghi nhận những thành tích mà Bí thư Đoàn trẻ Dương Văn Thắng, Trung ương Đoàn đã trao tặng danh hiệu Đoàn viên trẻ tiêu biểu toàn quốc (năm 2019 -2020) và giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019. Bên cạnh đó, Bí thư Dương Văn Thắng vinh dự được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT cùng các ban, ngành chức năng khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong quá trình công tác.    

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.
(Ảnh: Pravda)

Su-25 và 17 UAV bị bắn rơi

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-25 và 17 UAV của Ukraine trong một ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Khâu trọng yếu

GD&TĐ - Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.