Ăn Tết không lo táo bón chỉ nhờ những mẹo đơn giản này

Vì sao ngày Tết thường dễ mắc táo bón?

Ăn Tết không lo táo bón chỉ nhờ những mẹo đơn giản này

Ngày Tết, chúng ta thường ăn nhiều các món thịt, nem, giò chả, chủ yếu là các món giàu chất đạm, bánh kẹo ngọt, trong khi đó lại ăn rất ít trái cây và rau củ... nên rất dễ xảy ra tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, một số người còn ăn nhiều món chua, khiến cho dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn, làm cho tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.

Ngoài chuyện ăn uống, tâm lý vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái ngày Tết còn khiến đa số mọi người trở nên lười biếng hơn, ít vận động hơn. Đó cũng là nguyên nhân là gia tăng tình trạng táo bón.

Để phòng tránh tình trạng này, hãy học ngay mẹo dưới đây!

- Uống đủ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Điều đó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và quá trình đào thải. Nước cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phòng tránh tình trạng táo bón.

- Tăng cường bổ sung các loại rau củ, trái cây, đặc biệt là các loại rau như bông cải xanh, rau cải, cải bắp, đậu, củ cải trắng, quả táo, chuối, bơ, đu đủ, thanh long... để bổ sung vitamin, nước và chất xơ.

- Các bạn cũng có thể ăn ngũ cốc, socola đen, sữa chua để thúc đẩy hoạt động hệ tiêu hóa. Đó cũng là cách phòng ngừa táo bón hiệu quả.

An Tet khong lo tao bon chi nho nhung meo don gian nay - Anh 1

Socola đen cũng rất có ích trong việc phòng ngừa táo bón đấy!

- Hạn chế ăn các gia vị cay nóng như ớt, tiêu, quế, gừng hay các loại rau gia vị có tinh dầu nóng.

- Tránh uống nhiều đồ uống có tính kích thích như rượu bia, cà phê, trà đặc...

- Dù là ngày Tết, các bạn vẫn nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng, chăm chỉ vận động, đi lại... để phòng ngừa bệnh táo bón được tốt hơn.

- Tạo thói quen đi tiêu, đi tiểu đều đặn hàng ngày, tránh nhịn... Đây là thói quen rất tốt cho cơ thể.

-Khi đi vệ sinh, nếu ngồi ở bồn xí bệt, các bạn nên đặt chân lên một chiếc ghế nhỏ để tạo độ cong cho hông, từ đó giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ