An ninh nơi lỏng, 153 khẩu súng “vô tư” lên máy bay

5 người Mỹ đã bị khởi tố do liên quan đến một âm mưu bán 153 khẩu súng và chuyển chúng vào New York dưới dạng hành lý xách tay trên 17 chuyến bay thương mại. Vụ việc gây rúng động khi phơi bày sự nơi lỏng khó tin của an ninh hàng không Mỹ.
An ninh nơi lỏng, 153 khẩu súng “vô tư” lên máy bay
Một máy bay của Delta Airlines

Một máy bay của Delta Airlines

Trong vụ việc này, một đại diện của hãng Delta Airlines tại thành phố Atlanta còn bị nghi ngờ đã tiếp tay tuồn vũ khí lên máy bay, bằng cách xách các túi chứa vũ khí qua cửa kiểm tra an ninh.

Cụ thể, cựu nhân viên của Delta có tên Mark Henry, 45 tuổi, đã mang 45 túi đầy vũ khí và đạn lên 17 chuyến bay thương mại có hành trình từ Atlanta đi New York, trong giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 12 vừa qua, văn phòng công tố quận Brooklyn khẳng định.

Henry và 3 bị cáo khác bị khởi tố về 591 tội tại Brooklyn, trong đó có những tội hình sự cấp độ một do sở hữu vũ khí, có thể bị phạt tới 25 năm tù giam. 

Một người đàn ông nữa cũng từng làm việc cho Delta là Eugene Harvey, 31 tuổi, đã bị bắt tại bang Georgia và phải ra trước tòa hôm thứ Hai vừa qua.

Chủ mưu trong đường dây này là Henry đã bị từ chối cho bảo lãnh tại ngoại, do vai trò trong âm mưu bán vũ khí tấn công, bao gồm súng ngắn 9mm và súng lục Glock cho một thám tử chìm của Sở cảnh sát New York.

Cơ quan công tố khẳng định Henry mỗi lần đặt mua từ 10-20 khẩu súng, chủ yếu qua một website, nhận hàng từ người bán tại Georgia sau đó vận chuyển bằng máy bay tới New York bằng cách nhét trong hành lý.

Tên này bị nghi đã lên một chuyến bay kéo dài 2 giờ với giá vé chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, do dùng thẻ nhân viên Delta về hưu của mẹ.

Bản thân Henry cũng từng làm việc cho hãng hàng không này giai đoạn 2007 – 2010.

Để qua mắt an ninh sân bay tại Atlanta, tên này trả tiền mặt cho Harvey xách các túi chứa súng đi qua cổng kiểm soát an ninh bắt buộc đối với hành khách, sau đó đưa lại cho Henry trước khi lên máy bay tới New York.

Henry bị bắt hôm 10/12, khi các công tố viên phát hiện 16 vũ khí, đạn và băng đạn trong một túi xách trong nhà của tên này tại Brooklyn, sau khi y đến từ Atlanta trong sáng cùng ngày.

Theo dantri.com.vn