Ấn Độ trả cho Nga 1,2 tỷ USD để mua lại công nghệ sản xuất xe tăng T-90S

GD&TĐ - Trang tin Defense News cho biết, Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ chi 1,2 tỷ USD để mua lại công nghệ sản xuất xe tăng T-90S của Nga theo thỏa thuận giữa Nga và Ấn Độ đã được ký kết vào đầu tháng 11 vừa qua.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký một thỏa thuận mới trị giá 3,12 tỷ USD với Nga, trong đó, một phần ngân sách được phân bố cho việc chế tạo 464 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS trong nước và phần còn lại là chi phí cho việc chuyển giao công nghệ.

Theo thỏa thuận, công ty sản xuất của Nga sẽ nhận được 1,2 tỷ USD cho việc chuyển giao công nghệ và 1,92 tỷ USD sẽ được chuyển cho chính quyền Ấn Độ để lắp ráp 464 xe tăng T-90MS trong nước. Thanh toán cho các công ty Nga sẽ được thực hiện bằng tiền rúp.

Cơ quan quân sự Ấn Độ nhấn mạnh rằng hợp đồng mới nhằm thúc đẩy sự gia tăng từ 40% đến 80% tỷ trọng sản xuất các thiết bị xe tăng ở Ấn Độ, tuy nhiên, quá trình sản xuất không thể nội địa hóa hoàn toàn. Các thành phần chính như động cơ và hộp số, chiếm khoảng 45% chi phí, sẽ vẫn được giao từ Nga.

Đồng thời, theo thỏa thuận, các công ty quốc phòng Nga sẽ phải đảm bảo đầy đủ về sản xuất và nội địa hóa. Các công ty Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu dự án bị chậm trong khâu sản xuất hoặc chi phí vượt mức.

Theo dự kiến công việc sản xuất sẽ được hoàn thành trong vòng 4 năm.

464 xe tăng T-90MS sẽ được Bộ Quốc phòng Ấn Độ trang bị cho 10 trung đoàn xe tăng hiện có. Được biết, 64 xe tăng đầu tiên sẽ được giao trong vòng từ 30 đến 41 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sản xuất.

Theo Topwar.ru