Ấn Độ dựng trạm phát điện Mặt Trời lớn nhất thế giới

Ấn Độ đang lên kế hoạch xây dựng trạm phát điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới với công suất 750 MW.
Trạm phát điện Mặt Trời lớn nhất thế giới của Ấn Độ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.
Trạm phát điện Mặt Trời lớn nhất thế giới của Ấn Độ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2017.

Theo Science Alert, trạm phát điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới sẽ được xây dựng trên vùng đất khô cằn thuộc sở hữu của nhà nước tại huyện Rewa, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, trong vòng 18 tháng tới. 

Nó có công suất 750 megawatt (MW), vượt qua công suất 392 MW của nhà máy điện Mặt Trời Ivanpah lớn nhất thế giới hiện nay, đặt tại sa mạc Mojave, California, Mỹ.

"Những nhà thầu lớn sẽ sớm được mời để xây dựng trạm phát điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, bao phủ diện tích 15 km2 tại khu vực Bandwar (Rewa)," Rajendra Shukla, người đứng đầu lĩnh vực năng lượng ở Madhya Pradesh, nói trong một thông cáo báo chí hôm 23/8. Dự kiến nhà máy đi vào hoạt động vào tháng 3/2017.

Tuần trước, Ấn Độ thông báo rằng họ đang trong quá trình chuyển đổi sân bay quốc tế Cochin sang sử dụng 100% điện Mặt Trời. Dự kiến đến tháng 5/2016, sân bay này sẽ được lắp đặt khoảng 46.150 tấm pin Mặt Trời, sản xuất đủ điện năng cho 10.000 hộ gia đình mỗi năm, hạn chế 300.000 tấn khí thải CO2 trong 25 năm tiếp theo.

Hai dự án nói trên góp phần giúp Ấn Độ hướng tới mục tiêu sản xuất 175.000 MW năng lượng điện tái tạo mỗi năm, vào năm 2022. Tiềm năng khai thác năng lượng Mặt Trời của Ấn Độ khoảng 5 triệu tỷ kWh/năm, với trung bình 300 ngày nắng mỗi năm. 

Con số trên chỉ tính đến không gian trên đất liền. Nếu Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng Mặt Trời nổi như ở Nhật Bản, họ sẽ thu được nhiều năng lượng hơn.

Cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo và đại biểu của 14 quốc gia Thái Bình Dương gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở bang Rajasthan, Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ cung cấp cho những quốc đảo trên Trái Bình Dương đủ năng lượng Mặt Trời để thắp sáng hàng nghìn ngôi nhà.

"Hiện chúng tôi cam kết cung cấp điện năng lượng Mặt Trời tới 2.800 ngôi nhà, trong đó có 1200 ngôi nhà cho mỗi quốc đảo trên Thái Bình Dương. Điều này sẽ tiết kiệm lượng dầu lửa trị giá khoảng một triệu USD," ông Modi nói.

Theo vnexpress
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.